Trong thời gian gần đây cơ quan mật vụ Nga đã bắt giữ 12 cựu quân nhân các lực lượng vũ trang Ukraina, – bộ tổng tham mưu quân đội Ukraina tuyên bố. TTX Ukrinform dẫn nguồn cơ quan báo chí bộ quốc phòng cho biết.

“Trong thời gian gần đây có 12 cựu quân nhân Ukraina bị cơ quan mật vụ FSB LB Nga bắt giữ. Họ bị buộc tội làm điệp viên, tổ chức phá hoại, vv… Đa phần cựu quân nhân Ukraina bị bắt giữ trên lãnh thổ Crimea”, – cơ quan báo chí bộ tổng tham mưu cho biết.

Đại diện báo chí Venskovich bộ quốc phòng Ukraina nói rằng ông không muốn bình luận gì băng video của phía Nga tung ra bởi vì nhìn thấy đã xác định được video đóng kịch nhằm mục đích tuyên truyền. Ông Voiskovich nói rằng nhìn thấy người trong video đi giày mùa đông không có dây thì rõ là đóng kịch, hơn thế thấy rõ việc bắt giữ được tiến hành vào mùa xuân, vv…

Lưu ý rằng, ngày hôm qua cơ quan đặc vụ Nga tuyên bố bắt giữ “điệp viên SBU” ở Crimea. Theo thông báo của FSB có vẻ như anh ta có nhiệm vụ phải dùng cưa tay để cưa cột đường dây tải điện.

  • Trong khi đó

giám đốc cơ quan an ninh Ukraina SBU, ông Gritsak tuyên bố về việc cơ quan đặc vụ Nga FSB dự định sử dụng ba cựu binh ATO để thực hiện khủng bố ở Moskva. Báo “Lb.ua” đưa tin ngày 17 tháng 8.

“Báo “Life.ru” đưa tin có vẻ như SBU đã bắt cóc bà Mastikaseva Daria, tuy nhiên chúng tôi không phải chỉ có bắt Mastikaseva mà còn bắt cả Alexander Karatai” đi cùng cặp với bà Daria, – ông Gritsak nói trước báo giới.

Theo lời ông Gritsak, các điệp viên đang tuyển chọn các cựu binh ATO để thực hiện những chiến dịch đặc biệt của FSB.

“Có ba cựu binh ATO được bà Daria cùng với trợ lý của bà chọn lựa – đó là Bondar Yuri, Morosov Sergey, Yurkevich Stanislav. Những người trung gian đề xuất họ tới Moskva và tiến hành công tác xây dựng nào đó nhận tiền thương cao”, – ông Gritsak tuyên bố.

Ở Moskva họ được đưa đi thăm các cơ sở hạ tầng – tàu điện ngầm, nhà ga. Việc thăm này được ghi nhận vào camera và được xác nhận bởi những cuộc gọi điện thoại qua nhà điều phối mạng điện thoại di động ở Ukraina và vì thế nhà mạng cho SBU đường dẫn tới các cựu binh ATO.

Khi một trong những người Ukraina nhận ra bị cơ quan đặc vụ FSB lợi dụng họ đã quyết định bỏ trốn khỏi lãnh thổ Nga bằng xe “Blablacar”.

Mastikaseva và Taratai đã bị tuyên nghi án theo điều 111 (phản bội tổ quốc) và 263 (sử dụng vũ khí bất hợp pháp).

Ông Gritsak giả thiết rằng đây chưa phải là nhóm cựu binh ATO duy nhất bị lợi dụng và rằng khả năng sẽ còn có những vụ khủng bố trên đất Nga do FSB tổ chức nhằm mục đích cáo buộc Ukraina.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề