Hôm thứ tư, 29 tháng 4, ở thủ đô đã có khoảng 300 đại diện của “Right Sector” (Phái cực hữu//RS) mít tinh bên cạnh phủ tổng thống Ukraina nhằm chống đối việc quân đội Ukraina gồm các đơn vị của hai lữ đoàn dù cơ động 25 và 95 phong tỏa căn cứ của lữ đoàn độc lập “DUK” của “Right Sector” đồn trú tại tỉnh Dnepropetrovsk. Đại diện của RS tuyên bố rằng mục đích hành động mít tinh là sự cần thiết nhận được sự giải thích vấn đề quân đội phong tỏa căn cứ đồn trú “DUK RS”.

Trong khi đó phía phủ tổng thống ukraina thông báo rằng vấn đề gia nhập lữ đoàn độc lập quân tình nguyện “DUK Right Sector” vào hàng ngũ các lực lượng vũ trang Ukraina với tư cách là một đơn vị độc lập đã được giải quyết.

Thành viên ban liên lạc của RS Andrey Bondarenko cũng đã thông báo cho báo giới biết rằng bên cạnh phủ tổng thống Ukraina vào ngày hôm nay, 29 tháng 4, là cuộc mít tinh của những người tích cực viên ủng hộ RS. Ông Bondarenko kể rằng hiện tại các thương lượng với phó tham mưu trưởng Sergey Bessarab đã kết thúc.
Ông cho biết, không ai giải giáp vũ khí của RS cả và RS vẫn như trước sẵn sàng là một đơn vị độc lập của các lực lượng vũ trang Ukraina. Ông cũng lưu ý rằng kỳ vọng sẽ có tuyên bố của tổng thống Petro Poroshenko, người sẽ khẳng định sự việc sẽ không có giải giáp RS.
“Theo lời của thủ lĩnh RS, Dmitry Yaros, thương lượng với phó tư lệnh bộ tổng tham mưu thực tế đã vào giai đoạn kết. Tôi hiểu là sẽ có tuyên bố công khai của tổng thống Poroshenko, rằng sẽ không có giải giáp vũ khí của lữ đoàn quân tình nguyện “DUK” và việc gia nhập hàng ngũ quân đội sẽ kết thúc trong mấy ngày tới”, – ông Bondarenko nói.
Đồng thời phòng báo chí của RS cũng công bố phát biểu của thủ lĩnh Yaros trước các binh sỹ “DUK” tại căn cứ RS. “Trước hàng binh Yaros thông báo về kết quả câu chuyện với tổng tham mưu trưởng Victor Muzhenko. “Không air a lệnh giải giáp vũ khí của “DUK RS” cả, đó là câu trả lời của trung tướng. Tất cả sẽ tốt”, – TTX RBC dẫn lời của Yaros.

Hoàng Xuân Kiểm
theo Unian/LB.ua

»Cùng chủ đề