Trong những ngày tới đây, Hội đồng giám định và phân tích của nhà nước về lĩnh vực đầu tư ngân hàng sẽ quyết định số phận của hai tổ chức tài chính gặp sự cố – Ukrprombank và ngân hàng «Nadra». Theo nguồn tin từ Bộ tài chính Ucraina, quyết định sơ bộ về các ngân hàng trên đã có. Ngân hàng «Nadra» sẽ được tái đầu tư nhưng chỉ sau khi cơ cấu lại các cam kết pháp lý. Còn Ukrprombank đang chờ giải thể.

«Ukrprombank sẽ bị giải thể. Tất cả những người gửi tiền của ngân hàng này sẽ được chuyển giao cho Oschadbank, số tiề dùng để trang trải cho họ lấy từ ngân sách nhà nước. Trước đó dự định khoảng 20% số nợ sẽ do một số phần tử chủ chốt của  Ukrprombank đảm nhiệm, nhưng hiện tại hầu như không còn ai», – đại diện của Bộ Tài chính cho biết.

“Quyết định dành cho Ukrprombank và ngân hàng «Nadra» sẽ khác nhau” – quyền Bộ trưởng tài chính Igor Umansky cho biết. Theo ông, ngân hàng «Nadra» sẽ có triển vọng nếu tiến hành đầu tư gói cứu trợ, còn Ukrprombank, Bộ sẽ nhanh chóng nhận trách nhiệm thanh toán các khoản nợ cho người dân, và sẽ không tiến hành tái đầu tư.

Giải thể Ukrprombank đối với nhà nước sẽ ít tốn kém hơn nhiều so với nỗ lực cứu sống nó. «Ngân hàng quốc gia NBU có đưa cho chúng tôi có hai đề nghị. Thứ nhất – đầu tư cho Ukrprombank với số vốn là 9 tỷ grivna, và thêm 2 tỷ tái cấp vốn từ NBU. Thứ hai – Chuyển khoảng nợ gần 7 tỷ grivna vào ngân hàng Oschadbank. Cái giá của vấn đề là – tại sao chúng ta lại “ném” vào không khí 4 tỷ grivna ngân sách ? »- đại diện Bộ tài chính phàn nàn. Theo ông, giải thể Ukrprombank sẽ đem lại lợi ích không chỉ cho hàng triệu người dân gửi tín dụng, mặt khác sẽ đạo điều kiện cho Oschadbank tăng đáng kể cơ hội nâng cao vốn dự trữ. Hơn nữa, sự kiện này sẽ mang lại lợi nhuận cho tập đòan “Privat”.

Theo lời một quản trị viên tạm thời, trong trường hợp giải thể Ukrprombank, đối với «Privat» sẽ dễ dàng hơn để trở thành chủ sở hữu của mạng lưới trạm tiếp xăng dầu mà họ kiếm được từ những ông chủ của Ukrprombank, bằng cách buộc các ông chủ này phải “rút” tay khỏi tài sản cầm cố.

Tại Chính phủ, các yêu sách của tập đoàn “Privat” liên quan đến quyết định đối với Ukrprombank đều bị bác bỏ. “Privat có quyền quan tâm đến việc giải thể ngân hàng Ukrprombank, nhưng sẽ không có bất kỳ mối quan hệ nào đối với quyết định giải thể nó», – Bộ Tài chính lưu ý.

Ngày 22 tháng 6, Tòa án kinh tế Kiev đã bác bỏ khiếu nại của Ukrprombank liên quan đến quyết định thừa nhận sự vô hiệu lực của các hợp đồng cầm cố 12 trạm xăng dầu và một số lô đất. «Hôm thứ ba, Toà án phúc thẩm quyết định bảo lưu quyết định của Tòa án kinh tế Kiev» – ông Alexander Maydanyuk giám đốc điều hành tạm thời của Ukrprombank cho hay.

NguyenNghia
theo Delo