Thứ trưởng Bộ Tài chính Ucraina Andrei Kravets trong cuộc họp của Hội đồng bộ trưởng đã bày tỏ sự tin tưởng về khoản viện trợ thứ 2 từ IMF.

“Trong tuần này, đoàn đại biểu của IMF sẽ hoàn thành công việc của mình tại Ucraina. Các kết quả dù tốt hay xấu chúng ta phải chờ mới biết rõ. Nhưng chúng tôi thấy họ hài lòng với cách mà chính phủ giải quyết những vấn đề khúc mắc giữa 2 bên,” – ông nói.

“Ngày mai công việc đàm phán sẽ chính thức bắt đầu, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng sự hợp tác lần này với IMF sẽ thành công, và khoản viện trợ thứ 2 sẽ được chuyển đến,” – Andrei Kravets nói thêm.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, việc thiếu hụt tài chính của năm 2009 hiện không còn tồn tại: “Hiện nay, sẽ không còn những câu hỏi xung quanh việc thiếu hụt ngân sách và những khoản nợ của nhà nước nữa. Tất cả các vấn đề đã được giải quyết xong. Chungs tôi đã có những cuộc đàm phán thành công với Ngân hàng Thế giới(WB) liên quan đến ngân sách năm 2009. Mọi việc sẽ được giải quyết trong những tháng tới”.

Ngoài ra, chính phủ cũng đang đàm phán với WB xung quanh việc hỗ trợ tài chính cho các ngân hàng cũng như việc nhận tài trợ từ những quốc gia khác. “Chúng tôi tự tin trong việc giải quyết các khoản nợ và ổn định tài chính của hệ thống ngân hàng,” – ngài thứ trưởng khảng định thêm. Như chúng ta đã biết, WB vừa cho Ucraina vay 400 triệu đô la với lãi suất ưu đãi trong vòng 30 năm để cải thiện hệ thống giao thông.

Thị trường liên ngân hàng hôm nay tiếp tục ghi nhận sự tăng giá liên tiếp của đồng grivna khi thị trường mở cửa với tỷ giá 8,045-8,1075 UAH/USD và 10,61-10,6984 UAH/EUR, và đóng cửa với tỷ giá thấp hơn nhiều, và dao động trong phạm vi 8,02-8,04 UAH/USD, 10,577-10,6226 UAH/EUR. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp đông grivna tăng giá sau một thời gian chững lại. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng, đây có thể đã là tỷ giá thấp nhất và không thể xuống thêm được nữa.

Phamxuan
theo Kor

»Cùng chủ đề