Thủ tướng Yulia Tymoshenko giao cho Bộ Tài chính thành lập một nhóm công tác để xây dựng dự thảo ngân sách nhà nước cho năm 2010. Điều này được bà nói đến trong hội nghị trực tuyến với các thống đốc.

“Chúng ta cần phải thiết lập một nhóm công tác đặc biệt để tiến hành việc soạn thảo ngân sách năm 2010”, – Tymoshenko nói.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng nhóm làm việc được thành lập trên cơ sở bắt buộc phải bao gồm các đại diện của chính quyền địa phương.

Theo bà, Bộ tài chính không nên bỏ qua những mong muốn của chính quyền địa phương trong việc phát triển dự thảo ngân sách nhà nước năm 2010.

Đồng thời, Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh rằng trong việc phát triển dự thảo ngân sách nhà nước năm 2010 nên đặc biệt chú trọng đến thực tế là trong Quốc hội có 2 dự luật có liên quan đến các loại thuế và lệ phí địa phương, cũng như các thay đổi của chỉ số Ngân sách, nếu chúng được thông qua, thì có thể tăng doanh thu đáng kể cho ngân sách nhà nước.

Bà yêu cầu Bộ Tài chính và các đại diện của chính quyền địa phương tăng cường làm việc với Ủy ban có liên quan của Quốc hội, để các dự luật này được thông qua càng sớm càng tốt.

Bộ Tài chính dự định xây dựng một dự thảo ngân sách nhà nước cho năm 2010 với khoản thiếu hụt không nhiều hơn 3% Tổng thu nhập quốc nội.

Thứ trưởng Bộ Tài chính – ông Anatoly Myarkovsky đã thông báo về điều này trong hội nghị trực tuyến dưới sự chủ trì của thủ tướng Yulia Tymoshenko.

“Tôi đề nghị rằng chúng ta sẽ đề xuất khoản thiếu hụt ngân sách không nhiều hơn 3% GDP,” – Myarkovsky nói.

Ông nhấn mạnh rằng trong các điều kiện kinh tế phức tạp hiện nay, không thể tìm thấy một biện pháp khác trong sự phát triển ngân sách.

“Trong điều kiện khủng hoảng không có tiêu chuẩn khác trong các mô hình kinh tế, nơi mà ngân sách có thể được đưa ra hoặc không có thiếu hụt, hoặc không cần bổ sung thêm. Chính vì vậy, cho các năm tiếp theo, chúng tôi đễ xuất ngân sách thiếu hụt,” – cho biết Myarkovsky.

Cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Viktor Pinzenyk đánh giá thiếu hụt ngân sách nhà nước năm 2009 là 10% tổng thu nhập quốc nội GDP.

Vào cuối tháng mười hai năm 2008 Quốc hội đã thông qua ngân sách với doanh thu 238,93 tỷ đồng grivna, chi phí là 267,32 tỷ đồng grivna, và thiếu hụt ngân sách là 31,105 tỷ grivna, hay 2,97% GDP.

NNC
theo Pod

»Cùng chủ đề