Bộ Tài chính Ucraina đề xuất dự kiến trong ngân sách nhà nước năm 2010 trích ra 6,5 tỷ grivna cho NAK Naftogas Ucraina nhằm đền bù sự chênh lệch giá cả khí đốt.

Bộ Tài chính Ucraina muốn thiết lập trong ngân sách năm 2010 khoản đền bù chênh lệch về giá cả cho Naftogas

Quyền Bộ trưởng Bộ Tài chính của Ucraina – ông Igor Umansky đã thông báo về điều này trong cuộc họp chính phủ hôm qua.

Ngoài ra, ông còn đề nghị giữ nguyên mức phụ cấp là 440 triệu grivna cho NAK Naftogas Ucraina. Các khoản này sẽ được NAK Naftogas Ucraina sử dụng để thực hiện việc tìm kiếm và khảo sát địa chất.

Cũng trong cuộc họp chính phủ ngày hôm qua, Bộ trưởng Bộ Kinh tế – ông Bogdan Danilishin thông báo rằng văn phòng chính phủ dự kiến mức lạm phát là 9,7% vào năm 2010.

Theo ông, chính phủ dự báo tăng trưởng GDP năm 2010 là 3,7%, mức GDP đạt 1178,6 tỷ grivna, Quỹ trả lương – 331 tỷ grivna, mức tiền lương tăng 3%, năng suất lao động tăng 3,5%.

Theo ước tính của chính phủ, tốc độ tăng trưởng của xuất khẩu năm 2010 là 9,5%, nhập khẩu – 6,3%. Văn phòng chính phủ cũng dự báo mức tăng trưởng của sản xuất công nghiệp là 2,9% trong năm 2010.

Theo ông Danilishin, ảnh hưởng chính đến xu hướng tích cực của sản xuất công nghiệp vào năm tới là các ngành như chế tạo máy và luyện kim.

Cuối năm 2009 chính phủ hi vọng vào sự ổn định của việc sản xuất và bắt đầu hình thành xu hướng phát triển tích cực.

Nhớ lại trước đó, Thủ tướng Ucraina đã thông báo rằng quyết định cuối cùng về dự thảo ngân sách nhà nước cho năm 2010 sẽ được thông qua tại cuộc họp chính phủ vào ngày mai thứ 2 ngày 14 tháng 9.

Theo báo cáo, chính phủ dự kiến tỷ giá trung bình trong năm tới ở mức 7,5 grivna trên 1 đô la Mỹ.

NguyenNghia
theo Kor

»Cùng chủ đề