Hôm nay, trên các phương tiện truyền thông có tin đồn rằng, Quỹ tiền tệ Quốc tế(IMF) đã trả lại những văn bản mà chính quyền Ucraina gửi cho họ. Nhưng cơ quan phát ngôn của Bộ tài chính thông báo những cáo buộc trên là không có cơ sở, và khảng định rằng IMF đã chấp nhận toàn bộ các văn bản được gửi đi từ chính phủ Ucraina.

“Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã rất hoan nghênh các tuyên bố chung của tổng thống Viktor Yushchenko, thủ tướng Yulia Tymoshenko, phó thống đốc Ngân hàng quốc gia(NBU) Anatoly Shapovalov, và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Tài chính Igor Uman nên không có lý do gì họ trả lại các văn bản của chúng ta. Những tin đồn trên chỉ là nhằm dao động lòng dân, có tác động tiêu cực đến thị trường tài chính,” – đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Bộ Tài chính còn cho biết, tuyên bố chung trên là sự xác nhận rằng, các cấp chính quyền của Ucraina đã hoàn toàn đồng tâm, nhất trí thực hiện các chính sách kinh tế để vượt qua khủng hoảng.

Thứ trưởng thứ nhất Igor Uman cũng lưu ý rằng, trong cuộc họp của chính phủ vào ngày hôm qua, đã thông qua những quyết định làm cơ sở cho quá trình đàm phán với đại diện của IMF được thuận lợi. “ Chưa lúc nào tôi cảm thấy chúng ta gần với các khoản viện trợ như lúc này”, –  ông phát biểu.

Ngoài ra, theo các báo cáo của NBU, ngày hôm qua, họ đã bán cho người dân mua với mục đính trả nợ bằng ngoại tệ khoảng 68.573 triệu USD và 1.01 triệu EUR với tỷ giá ưu đãi là 7.80 UAH/USD và 9.97 UAH/USD. Đồng thời quy định các ngân hàng khi bán đô la cho người dân với mục đích trả nợ không được quá 0.02% tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng.

Để làm được điều này, NBU đã phải mua đô la từ 50 ngân hàng và euro từ 15 tổ chức tài chính. Điều này thể hiện sự quyết tâm của NBU trong quá trình ổn định giá trị đồng nội tệ, như chúng tôi đã đưa tin, đây là một trong những nguyên nhân chính khiến thị trường tài chính gần đây đang có chuyển biến tích cực.

Phamxuan
theo Kor