Tổng thống Thổ Nhĩ Kỹ và bộ quốc phòng nước này có cuộc họp báo nói về thắng lợi ban đầu của chiến dịch “Lá chắn mùa xuân” ở Syria.

“Đây là một thành công, các con số tự nói lên điều đó”, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Khulusi Akar tóm tắt Chiến dịch Lá chắn mùa xuân mà Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã gây thiệt hại nặng nề cho quân đội của Bashar Assad và đồng minh Nga.

Hình: Tự các con số nói lên sự thật

Tại cuộc họp báo ở Ankara tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan một lần nữa đưa ra tuyên bố rõ ràng với lãnh đạo chính thức Syria và cá nhân với tổng thống của nước này Bashar al-Assad. Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết mục đích của Chiến dịch Lá chắn mùa xuân do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành ở Idlib là để buộc nhà độc tài Syria và lực lượng vũ trang của ông ngừng bắn và khôi phục hòa bình trong khu vực.

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý: Ankara sẽ cố gắng buộc Assad đàm phán hòa bình cho đến lần cuối cùng, nhưng nếu những nỗ lực của các nhà ngoại giao không dẫn đến điều gì thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tấn công. Ông Erdogan lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chiến đấu với Iran hoặc Nga.

“Nếu các lực lượng của chế độ Syria không quay trở lại các vị trí trước đây do Thổ Nhĩ Kỳ xác định thì chúng tôi sẽ tấn công họ. Chúng tôi chỉ tấn công các phần tử của chế độ Syria đã tấn công lực lượng của chúng tôi. Chúng tôi không chạm vào Nga hoặc Iran”, – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói.

https://youtu.be/2GUmsQskYoc

Là một phần của chiến dịch quân sự quy mô lớn ở tây bắc Syria thuộc tỉnh Idlib, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã gây thiệt hại thực sự ccho quân đội Syria và đồng minh Nga của họ. Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã đưa ra một tuyên bố và công bố dữ liệu về tổn thất nhân sự và xe bọc thép ở Idlib.

Là một phần của Chiến dịch Lá chắn mùa xuân, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phá hủy 9 kho đạn dược, 135 xe tăng, 8 máy bay trực thăng và 5 hệ thống phòng không.

Theo Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ quân đội nước này đã tiêu diệt được 77 đơn vị xe bọc thép và 2.557 binh sĩ quân đội Syria.

TTX Anadolu đưa tin: “Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar đã tóm tắt kết quả tạm thời của Chiến dịch Lá chắn Mùa xuân của Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib của Syria:

* “2 máy bay; 2 UAV; 8 máy bay trực thăng; 135 xe tăng; 5 hệ thống phòng không; 86 súng trường và pháo phản lực; 16 tổ hợp tên lửa chống tăng; 77 đơn vị xe bọc thép; 9 kho chứa đạn; 2.557 binh sĩ quân đội Syria”.

Các nhà báo lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một chiến dịch quân sự ở Idlib sau khi quân đội của nhà độc tài Bashar Assad tiến hành một cuộc tấn công vào các vị trí của lực lượng đối lập kiểm soát các khu vực phía bắc của đất nước. Tình hình ở miền bắc đã thay đổi đáng kể. Video: Phóng viên quân đội Nga đưa tin từ chiến trường Syria >>

https://youtu.be/b0ZI56F4AAE

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan nói rằng những tổn thất mà những người ủng hộ Bashar al-Assad phải gánh chịu về mặt nhân lực và công nghệ mới chỉ là khởi đầu. “Từ giờ trở đi, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chống lại mọi nỗ lực chiếm giữ vùng đất Syria bởi các đội hình khủng bố và các hành động của chế độ Bashar al-Assad. Chúng tôi cũng không cho gia tăng gánh nặng dân di tản cho Thổ Nhĩ Kỳ”.

Dialog.UA trước đó đã báo cáo rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bằng tên lửa giàn vào ban đêm phủ lên các vị trí của Assadites ở gần tp Aleppo kèm theo video. Sau đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã hạ được hai máy bay Su-24 của Syria trên bầu trời tỉnh Idlib ở tây bắc Syria.

Lưu ý rằng, Ngày 29 tháng 2 Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ Chiến dịch “Lá chắn mùa xuân” đã bắt đầu đưa LL Phòng không-không quân vào lãnh thổ Syria sau khi bị quân đội Assad tấn công ở gần Idlib làm 36 binh sĩ tử vong, nhiều binh sĩ bị thương nặng.

Hình: Người Syria nỗ lực vượt biên giới Hy Lạp để xâm nhập vào Châu Âu >>

Ngày 2 tháng 3 tại Bulgaria trong cuộc họp báo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ từ chối hỗ trợ của EU đối với người di cư. EU đã đề nghị cung cấp 1 tỷ euro nhưng ông đã từ chối.

Nguồn: “Dialog.UA”

»Cùng chủ đề