Bộ MERT lấy cơ sở từ Hiến Pháp, quyết định của tòa án nhân quyền và sự đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) làm dẫn chứng.

Bộ phát triển kinh tế và thương mại (MERT) ngày 23 tháng 1 đã ra văn bản để nghị phủ quyết luật Ukraina mã số 2666-VIII về gia hạn sự hoãn hiệu lực của luật về điền địa tới ngày 1 tháng 1 năm 2020.

Bộ MERT dẫn chứng làm cơ sở điều 41 Hiến pháp Ukraina theo đó bảo đảm quyền tự quyết đối với tài sản tư; Quyết định của Tòa án nhân quyền Châu Ậu thừa nhận việc cấm tuyệt đối bán hoặc hình thức chuyển giao bất kỳ để thoái điền địa ở Ukraina như là sự vi phạm Công ước về nhân quyền và tự do cơ bản; vào sự đánh giá của Ngân hàng thế giới WB cho rằng việc áp dụng thị trường điền địa sẽ là một cú huých tiềm năng đối với sự phát triển kinh tế của Ukraina.

Các tính toán của WB cho thấy rằng, áp dụng thị trường điền địa sẽ cho tăng 0,6-1,6 điểm phần trăm GDP và cho phép thu hút 1,5 tỉ đô la đầu tư bổ sung trong một năm.

Mặt khác, việc thiếu thị trường điền địa chỉ khuyến khích các nhà nông đầu tư vào sản xuất loại hình cây trong một năm như hướng dương và cây dầu dẫn tới việc làm hư hòng màu đất. Từ năm 2004 đến năm 2012 vì lý do này Ukraina mất đi 43 ngàn héc ta diện tích canh tác nhiều cây ngũ cốc. Theo tính toán của WB khi đầu tư vào loại hình cây một năm thay vì cây trồng nhiều năm thì nhà nông hàng năm mất gần 1 ngàn đô la giá trị thặng dư trên mỗi héc ta..

Ở Ukraina có 6,9 triệu nhà nông chủ sở hữu phần đất riêng rẽ. Trong điều kiện cạnh tranh yếu do không có thị trường điền địa họ họ thuê mỗi hức ta mất khoảng 50 đô la/năm, trong khi ở Bulgaria và Ba Lan chỉ số này là 250 đô la.

Ngoài ra, theo đánh giá của Trung tâm chiến lược kinh tế, các cộng đồng địa phương và ngân sách nhà nước hàng năm thất thu khoảng 2,8 tỉ Hrivnia tiền thuế do không có thủ tục công khai thuê mướn đất.

Lưu ý rằng, luật về sở hữu điền địa bị hoãn từ năm 2002 và được xem như biện pháp tạm thời để tránh tình trạng hỗn loạn trên thị trường điền địa. Việc gia hạn hoãn thi hành luật về sở hữu điền địa chỉ là biện pháp kỹ thuật và không có ý nghĩa do việc mua bán điền địa bị cấm, chưa có luật mua bán điền địa (mua bán đất nông nghiệp).

Các chuyên gia hàng đầu ở Ukraina cũng như tổng thống đều ủng hộ thị trường hóa đất nông nghiệp. Ngày 10 tháng 1 tổng thống đã phát biểu ủng hộ việc khởi động thị trường đất nông nghiệp bằng cải cách.

Nguồn: Lb.ua

PS/Comment: Thị trường đất nông nghiệp bị nhiều chính trị gia cánh tả khuynh ngăn cản, trước hết là đảng cộng sản trước đây. Lý do các chính trị gia này ngăn cản là vì họ cho rằng nông dân sẽ bán mất đất và trở về “nguồn gốc vô sản” (trắng tay), vì thế có lợi cho giới tài phiệt và những người có nhiều vốn.
Tuy nhiên, thiết nghĩ tình hình Ukraina hôm nay không như gần 20 về trước. Khi có thị trường đất nông nghiệp thì người sở hữu đất hoàn toàn ý thức được là nên bán hay nên cho thuê và sẽ sẵn sàng tham gia vào sự cạnh tranh lớn. Cạnh tranh – đó là động lực của phát triển vì thế khi có thị trường đất nông nghiệp được điều tiết tốt thì Ukraina sẽ giải phóng được nguồn vốn rất lớn đang nằm trong đất và sẽ kích thích sự phát triển chung của nông nghiệp. Vốn này được giải phóng thì ngành nông nghiệp sẽ có tiền để cơ giới hóa và hiện đại hóa nông nghiệp nhờ số vốn được đầu tư vào công nghệ nông nghiệp tiên tiến và sẽ là yếu tố của tăng trưởng chung để ai cũng có lợi.
»Cùng chủ đề