Ảnh chụp và băng hình sẽ được dùng làm bằng chứng để quy trách nhiệm cho những người vi phạm luật giao thông. Điều này được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ucraina Yuri Lutsenko thông báo tại cuộc họp ngành ở Poltava, Hãng thông tấn “RBK – Ucraina” đưa tin.

Bộ trưởng cho biết, điều luật chính thức về việc này đã được Quốc hội Ucraina thông qua trong lần thảo luận đầu tiên. Cuộc thảo luận tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 23-9. “Việc này sẽ giúp xác định và xử lý hữu hiệu các đối tượng vi phạm luật giao thông, từ anh nông dân cho đến những quan chức Văn phòng Phủ Tổng thống!” – Bộ trưởng nói.

Trong trường hợp điều luật nói trên được thông qua chính thức, Bộ Nội vụ sẽ mua 1000 máy ghi hình di động cho các tuyến đường bộ trên toàn lãnh thổ Ucraina. “Chúng ta sẽ đến gần với các tiêu chuẩn châu Âu, khi cảnh sát giao thông thực sự là người điều khiển giao thông trên đường, chứ không phải là những kẻ nấp trong bụi rậm để rình bắt lái xe phạm luật” – ông Lutsenko nhấn mạnh.

Theo lời Bộ trưởng, từ đầu năm 2008 đến nay, cảnh sát giao thông đã phát hiện 1500 trường hợp lái xe buýt và các phương tiện giao thông công cộng khác trong tình trạng say rượu. Thêm 400 nghìn trường hợp lái xe uống rượu đã bị lập biên bản, nhưng khi ra tòa thường chỉ bị xử phạt 17 grivna (!). “Hiện chúng ta không có bất cứ biện pháp nào để kiểm soát việc nộp phạt do vi phạm luật giao thông”, – Bộ trưởng nói.

Ông Lutsenko cũng thông báo về chủ trương chuyển lực lượng cảnh sát giao thông sang chế độ hợp đồng.

“Chúng ta sẽ chuyển cảnh sát giao thông sang chế độ hợp đồng. Và chỉ cần 2-3 cuộc điện thoại báo về cách hành xử thiếu đúng đắn là hợp đồng làm việc bị hủy ngay”.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đó là cách duy nhất để làm trong sạch đội ngũ ngành cảnh sát giao thông Ucraina hiện nay.


theo TTQH