Tình hình chính trị bất ổn tại Ucraina khiến chính quyền trung ương không chú ý đúng mức đến việc kiểm soát tình hình tại Crưm, và việc này ngay lập tức được phe ly khai địa phương tận dụng, đây là tuyên bố của người đứng đầu cơ quan Bộ nội vụ Ucraina tại Crưm Gennady Moskal.

“Tình huống đáng lo nhất của Ucraina là Crưm. Đây là quả bom có thể nổ bất kỳ lúc nào. Và không chỉ có cơ quan công an, mà cả tổng thống và quốc hội, HĐBT, Viện công tố, trước hết là Cơ quan an ninh quốc gia phải nhận thức được điều đó. Và tôi cho rằng, tổng thống phải tăng cường số nhân viên các cơ quan này, nhiệm vụ cho họ cũng phải được đặt ra một cách chặt ché hơn”, – ông Moskal nói.

Ông Moskal chỉ trích gay gắt thái độ nhân nhượng của chính quyền trước các hiện tượng ly khai không che giấu tại Crưm.
“Không một nước nào có tình trạng như tại Crưm hiện nay! Người dân Ucraina tại Nga không thể mang cờ Ucraina ra đường vào Ngày Nước Nga, lại còn cùng với lực lượng UPA (quân đội khởi nghĩa Ucraina) hô to: hãy trả nước Nga cho Nước Nga Kiev (Kievskaia Rus), hãy dốt hình nộm của Medvedev. Giá họ cư xử như thế ở nước Nga thì họ đã phải về với tiên tổ từ lâu rồi”, – ông nhận xét.

Theo ông Moskal, một trong những nguyên nhân gây nên tình hình tội phạm nghiêm trọng tại bán đảo này đe doạ cả nền an ninh của Ucraina chính là tình hình chính trị bất ổn trong cả nước.

“Nếu ba nhánh chính quyền tại Ucraina còn không thể nhất trí với nhau ở cấp cao thì họ làm gì còn tay để vươn tới Crưm. Mà nếu đã không vươn tới được thì Crưm hoàn toàn là vô chính phủ. Còn tình trạng tham nhũng của chính quyền Crưm thì đã là một trong những nguy cơ nghiêm trọng nhất đối với an ninh đất nước”, – ông Moskal tuyên bố.

Lê Tâm
theo Interfax-Ucraina