Quyền của cảnh sát được tăng cường theo một dự luật được đề xuất quốc hội thông qua, trong đó có “Giả định cảnh sát vô tội”. Bộ trưởng nội vụ Avakov viết thông báo trên trang Fb ( Фейсбуке).

Trong công tác tuần tra cảnh sát sẽ có vũ khí mới, sử dụng súng bắn điện. Bộ trưởng Avakov phát biểu khi trao huy chương “bảo vệ thành phố” cho lái xe tuyến ở tp Dnipro.

“Chúng tôi sẽ trang bị lô súng bắn điện đầu tiên trong trường hợp cần thiết cảnh sát tuần tra sẽ sử dụng lợi súng này”, – bộ trưởng Avakov tuyên bố.
Lái xe buýt tuyến Valery Timonin được tặng vũ khí và huy chương “Người bảo vệ thành phố” nhờ công lao cản trở kẻ giết người trốn cảnh sát.

Lưu ý rằng hôm chủ nhật hai cảnh sát đã bị một lái xe bắn tử vong trong khi làm thủ tục do là xe vi phạm luật giao thông. Một lái xe đã dùng xe buýt tuyến ngăn cản nhưng không thành công do tên tội phạm chĩa súng vào anh ta.
Về sau cảnh sát thông báo nghi phạm là một công dân nga, 33 tuổi, sống ở tp Torez (tỉnh Donetsk) với tên Alexander Pugachov. Từ năm 2015 Pugachov bị cơ quan công tố Ukraina truy nã vì những tội danh khác.

Cảnh sát ngay sau đó không lâu đã bắt giữ được kẻ giết người do nhận được thông tin về việc hắn ta đang điều trị trong một bệnh viện dưới tên giả.
Theo lời ông, sự thay đổi luật pháp hướng tới cấp cho cảnh sát nhiều quyền hạn hơn khi tương tác với người dân, trước hết là người dân phải phục tùng lệnh của cảnh sát, sau đó trong trường hợp cần thiết tiếp theo thì người dân có thể khiếu kiện hành động của cảnh sát.

“Việc áp dụng nguyên tắc ưu tiên quyền cảnh sát cần phải trở thành một quy phạm xã hội! Ban đầu hãy phục tùng cảnh sát, sau đó thì hãy kiện… Điều này có phải là hạn chế dân sự không? Không ! Đây là quy tắc an ninh thông qua lộ trình trật tự trong một thời gian rất ngắn, lui lại sau đó quyền khiếu kiện đối với hành động của cảnh sát”, – ông Avakov viết. (bạn sẽ được khiếu kiện về hành vi của cảnh sát chỉ sau khi phục tùng mệnh lệnh của cảnh sát, -ND)
Ông Avakov nhấn mạnh rằng không có con đường khác để xây dựng hệ thống thực thi pháp luật một cách có hiệu quả.
“Nguyên lý “giả định cảnh sát là đúng” phải cần thiết có hiệu lực trên thực tế như ở Đức, ở Mỹ, Anh, Pháp, talia, Canada và nhiều quốc gia khác… Trong bó sáng kiến lập pháp bảo đảm an ninh đang được chuẩn bị để đưa ra quốc hội bộ nội vụ sẽ đề xuất quy phạm này vào khuôn khổ pháp chế”.

Hôm chủ nhật, 25 tháng 9, hai cảnh sát đang làm thủ tục về vi phạm luật giao thông của lái xe đã bị lái xe chống cự và nổ súng là tự vong tại tp Dnipro.
Nghi phạm được cơ quan cảnh sát xác định là một cựu binh sỹ tiểu đoàn tình nguyện đặc biệt “Tornado” Alexander Pugachov. Anh ta đã bị bắt giữ trong bệnh viện Mechnikov, nơi anh ta sử dụng hộ chiếu tên giả để được phẫu thuật. Trên cơ sở hộ chiếu giả các bác sỹ đã thông báo cho cảnh sát tới bắt giữ Pugachov.

 

Người lãnh đạo cảnh sát quốc gia Hatia Dekanoidze bình luận vụ giết hại cảnh sát rằng, đây là nỗi đau lớn đối với tất cả, một bi kịch lớn đối với tất cả chúng ta.
“Đây là mất mát đầu tiên của cảnh sát tuần tra ở Ukraina. Đây là mất mát của chúng tôi, khi cảnh sát tuần tra nhận được viên đạn trong khi làm nhiệm vụ. Điều này rất nặng nề. Đối với cá nhân tôi đây là nỗi đau rất lớn. và đối với tất cả chúng ta đây là một bi kịch lớn”, – bà Dekanoidze nói.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề