Bộ ngoại giao Ukraina lo ngai sâu sắc về tình hình gia tăng căng thẳng ở khu vực ATO và kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường áp lực lên Điện Kremlin. Tuyên bố của bộ ngoại giao Ukraina được công bố trên website cơ quan này.

“Bộ ngoại giao Ukraina lo ngại sâu sắc bởi sự gia tăng căng thẳng vấn đề an ninh ở Donbass, tại khu vực ATO.

Chỉ trong vòng 22-24 tháng 7 chiến binh với sự yểm trợ của LB Nga đã 189 lần pháo kích vào các vị trí chốt của các lực lượng vũ trang Ukraina. Đồng thời họ không ngại sử dụng các loại vũ khí hạng nặng mà từ lâu đã phải rút khỏi khu vực giáp ranh theo các thỏa thuận Minsk.

Vị trí của các lực lượng quân đội Ukraina và các hạng mục hạ tầng cơ sở, kể cả nhà ở bị pháo kích bằng pháo 122ly 89 lần, cối 120ly – 30 lần, cối 82ky – 50 lần. Tại khu vực các địa danh Novozvanovka, Trudovsk và Avdeyevka đã có 6 lần đụng độ vũ trang mà kết quả là những thiệt hại sinh lực của các lực lượng vũ trang Ukraina.

Sự có mặt số lượng lớn vũ khí hạng nặng của Nga cần phải được thoái lui khỏi khu vực giáp ranh theo hiệp định Minsk.

Sự leo thang tình hình an ninh xảy ra trên nền sự cung cấp ồ ạt phương tiện quân sự và chiến binh từ Nga vào Donbass, những chiến binh mới và cán bộ chuyên nghiệp của quân đội Nga.

Từ đầu tháng bảy năm nay khu vực biên giới Nga-Ukraina từ phía Nga đã có tới 19 toa xe chở vũ khí và các phương tiện chiến tranh xâm nhập vào Donbass. Với sự vi phạm công pháp quốc tế và các nghĩa vụ của mình trong lĩnh vực kiểm soát xuất khẩu vũ khí bởi nước Nga đã có thêm 19 xe tăng T-72, 3 giàn hỏa tiễn Grad, hai tổ hợp pháo, 11 xe bọc thép BTR và BMP được đưa vào Donbass.

Từ lãnh thổ LB Nga đồng thời chở vào Donbass 130 xi téc nhiên liệu và 14 toa xe vũ khí, với khoảng 560 tấn vũ khí. Đã có đoàn xe tải chở phương tiện chiến tranh vào khu vực lãnh thổ Ukraina bị họ chiếm đóng, 44 xe tải chở đạn, 34 xe tiếp liệu, 77 đơn vị kỹ thuật vận tải.

Các loại thiết bị bay không người lái của Nga đã ba lần xâm nhập biên giới Nga Ukraina và sau khi thực hiện do thám đã trở về lãnh thổ LB Nga.

Ngoài ra có chủ trương rõ ràng uy hiếp phái bộ SMM OSCE ở Ukraina, thiết lập nên những cản trở cho hoạt động của phái bộ SMM. Sự hạn chế tiếp cận cho phái bộ SMM, kể cả tới khu vực biên giới Ukraina-Nga là bằng chứng cho điều đó. Chiến binh còn khống chế hoạt động của Phái bộ SMM bằng cách không cho phép cho các nhà thanh sát tiếp cận vũ khí, tổ chức các cuộc mít tinh trả tiền “chống đối không vũ trang” chống hoạt động của phái bộ SMM, làm cho phái bộ không hoàn thành chức năng của mình.

Hòan toàn thấy rõ cách nói của phía Nga về “xung đột nội bộ Ukraina” ở Donbass chỉ là nỗ lực bằng mọi cách né tránh trách nhiệm và làm cho cộng đồng quốc tế hiểu sai về tình hình thực tế của cuộc xung đột với sự tham gia trực tiếp của quân đội Nga mà phía Ukraina có đầy đủ bằng chứng về sự tham gia của họ.

Chúng tôi buộc phải tuyên bố rằng những người đứng đầu ở Donetsk và Lugansk cùng với những người chỉ huy từ Moskva đã lựa chọn một cách có ý thức sự leo thang xung đột vũ trang thay vì họ phải điều tiến hòa bình quá trình này bằng triển khai hiệp định Minsk.

Rõ ràng là các lực lượng vũ trang Ukraina buộc phải chống trả quyết liệt để buộc quân khủng bố từ chối các kế hoạch leo thang bạo lực trong cuộc xung đột này.

Phía Ukraina tuân theo các nghĩa vụ của mình và tiếp tục làm tất cả những gì có thể để lập lại sự bình yên và không có tử vong về con người ở Donbass, phục hồi hòa bình và chế độ pháp hiến cũng như tôn trọng quyền con người ở Donbass.

Chúng tôi đòi phía Liên bang Nga như một bên của các hiệp định Minsk ngay lập tức phải bảo đảm việc thực hiện các nghĩa vụ của mình, đưa tất cả quân đội và khí tài và sinh lực ra khỏi Ukraina, chấm dứt yểm trợ và cung cấp cho chiến binh bằng vũ khí, quân trang, khai thông hoạt động của phái bộ SMM OSCE ở khu vực Donbass.

Chúng tôi kêu gọi các cộng sự quốc tế tăng cường áp lực chính trị và ngoại giao lên điện Kremlin để chặn đứng sự leo thang căng thẳng ở Donbass”.

Nguồn: Liga.net

»Cùng chủ đề