Ngày 18 tháng 3. UNN. Các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga là phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với các hành vi vi phạm của Nga đối với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Điều này được nêu trong câu trả lời của thư ký báo chí Bộ Ngoại giao Ukraina Ekaterina Zelenko cho câu hỏi liên quan đến tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Ngoại giao Liên bang Nga Konstantin Kosachev về các lệnh trừng phạt, UNN đưa tin.

“Các đề xuất thao túng mới nhất của quan chức Nga K. Kosachev, để bãi bỏ các lệnh trừng phạt liên quan đến coronavirus. Các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga là phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với các hành vi vi phạm trắng trợn các nguyên tắc của luật pháp quốc tế – quyền bất khả xâm phạm biên giới được quốc tế công nhận, tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia và trên hết là sự xâm lược đang diễn ra của Nga chống lại Ukraina”, – người phát ngôn Bộ ngoại giao Ukraina nói.

Theo bà Zelenko, các biện pháp trừng phạt là công cụ chính để kiềm chế quốc gia xâm lược, và tiếp theo họ không thể hiện mong muốn quay trở lại khuôn khổ của luật pháp quốc tế.

Bộ Ngoại giao nhấn mạnh rằng “Nga có một cách hiệu quả và nhanh chóng để thoát khỏi áp lực trừng phạt quốc tế – đó là chấm dứt cuộc xâm lược chống Ukraina, chấm dứt chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraina và bồi thường thiệt hại”.

“Thế giới thực sự nên đoàn kết trong cuộc chiến chống lại coronavirus, tuy nhiên, một cuộc chiến như vậy không phải là lý do để phớt lờ hoặc không trừng phạt sự xâm lược đang diễn ra của Nga chống lại Ukraina”, nhà ngoại giao nói thêm.

Lưu ý rằng ông Kosachev trước đây đã bày tỏ quan điểm rằng cộng đồng quốc tế nên bãi bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt lẫn nhau vì liên quan đến dịch bệnh coronavirus, giá dầu giảm và mối đe dọa của một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Như UNN đã báo cáo, Ukraina đã gửi một công hàm phản đối tới Nga về chuyến thăm mới đây của tổng thống Putin tới Crimea bị họ chiếm đóng.

»Cùng chủ đề