Bộ ngoại giao Ukraina tỏ thái độ phản đối kiên quyết về ý đình tổ chức bầu cử trên lãnh thổ Cộng hòa tự trị Crimea mà nước Nga chiếm đóng, kể cả trên lãnh thổ thành phố Sevastopol vào ngày 18 tháng 9 tới.

Ngươi phát ngôn bộ ngoại giao Ukraina Mariana netsa tuyên bố, báo Ukrainska Pravda đưa tin.

“Ý đồ của LB Nga tiến hành bầu cử trên lãnh thổ Ukraina đang tạm thời bị họ chiếm đóng là vi phạm luật pháp quốc tế và không thể được ngay cả trong các văn phòng ngoại giao và lãnh sự của LB Nga”, – bộ ngoại giao nhấn mạnh.

“Nếu bầu cử LBB Nga được tiến hành cả ở lãnh thổ Ukraina, tức trên bán đảo Crimea thì tôi cho rằng bầu cử đó không chính danh và vì thế không có ý nghĩa tư pháp và ý nghĩa chính trị”, – ông Klimkin tuyên bố.

“Theo công ước Vienna các cơ quan ngoại giao phải tôn tringj luật pháp nước sở tại”, – Klimkin nhấn mạnh.

Bộ ngoại giao đã kêu gọi phía Nga và đòi không được phép tiến hành bầu cử trên lãnh thổ nói trên và tránh những vụ khiêu khích trên lãnh thổ các đại sứ quán và lãnh sứ quán, bởi vì đó là vi phạm luật pháp quốc tế và luật pháp Ukraina.

Trước đó tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã giao cho bộ trưởng ngoại giao Pavel Klimkin thông báo cho phía Nga về việc không thể được phép tổ chức bầu cử vào hạ viện Nga trên lãnh thổ Ukraina.

Như TTX Unian đã đưa tin, ngày 8 tháng 9 quốc hội Ukraina đã thông qua quyết định trong đó kêu gọi quốc hội các nước, đại hội đồng nghị viện và các tổ chức quốc tế tránh tham gia vào quan sát quá trình bầu cử bất hợp pháp mà Nga tổ chức trên lãnh thổ Ukraina ở Crimea, đồng thời trong mọi tình huống không thừa nhận kết quả bầu cử. Cuộc bầu cử sẽ được Nga tiến hành vào ngày 18 tháng 9 này.

Trong khi đó ông Vasily Likhachov, thành viên Ủy ban bầu cử trung ưởng LB Nga nói:

Quan điểm chính thức như vậy tạo nên những cản trở cho tiến hành bầu cử công khai để mọi người tới đại sứ quán Nga ở Kyiv hoặc ở ba lãnh sự Nga ở tp Kharcov, Odessa và lviv. Trong tình hình này chúng ta chỉ còn bầu cử trên lãnh thổ của các cơ quan Nga ở nước ngoài dành cho biên chế ngoại giao và kỹ thuật”.

Ông Likhachov tuyên bố rằng về mặt chính trị quan điểm của Ukraina là “không hữu nghị đối với Nga và là sự tiếp tục chính sách hạn chế, phân biệt và cách tiệm cận không khách quan”. “Như vậy các quan hệ giữa các nhà nước không phục hồi được”, – ông Likhachov nhận xét.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề