Bộ Ngoại giao Ukraina bình luận phiên thẩm vấn đầu tiên của tòa trọng tài vụ án vi phạm quyền miễn trừ của ba tàu hải quân Ukraina và 24 thành viên phi hành đoàn của Ukraina theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (Unclos), -TTX UNN dẫn nguồn Bộ ngoại giao viết trên Facebook.

Vào ngày 21 tháng 11 năm 2019, Phiên thẩm vấn của Tòa án Trọng tài quốc tế được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 về chế độ miễn trừ của ba tàu chiến Ukraina và 24 thuyền viên đã diễn ra tại Cung điện Công lý ở Hague, Vương quốc Hà Lan.

Tòa án Trọng tài gồm thẩm phán Donald MacRae (Canada) – Chủ tịch, các thẩm phán Goodmundur Eyriksson (Iceland), Rudiger Wolfrum (Đức), Christopher Greenwood (Anh), Vladimir Golitsyn (Nga) bắt đầu nghe các quan điểm của các bên về các khía cạnh thủ tục để xem xét thêm về vụ án. Phiên điều trần làkhông công khai, trong thông báo nói.

Bộ ngoại giao Ukraina cũng nói thêm rằng: Tòa án Trọng tài sẽ sớm công bố lệnh tố tụng đầu tiên.

Bộ cũng trích dẫn các yếu tố chính của bài phát biểu khai mạc của Đại diện Ukraina, thứ trưởng Bộ Ngoại giao về hội nhập châu Âu Elena Zerkal.

Cụ thể là:

Đây là một vấn đề quan trọng nhưng đơn giản. Nó liên quan đến việc bắt giữ và giam giữ bất hợp pháp ba tàu chiến của Ukraina – Berdyansk, Nikopol và một tàu kéo của hải quân Ukraina Yana Kapu, đồng thời cả hai mươi bốn thành viên của thủy thủ đoàn cũng bị Nga bắt giữ.

Vào ngày 25 tháng 11 năm 2018, lực lượng bảo vệ bờ biển Nga đã bắt giữ các tàu hải quân của Ukraina khi họ đang ở Biển Đen, yên tâm đi từ cảng Odessa của Ukraina.

Do bị bắt và giam giữ, Nga đã vi phạm nguyên tắc cơ bản được ghi trong Công ước và luật pháp quốc tế (nói riêng là luật biển 1982 – UNCLOS), theo đó các tàu chiến và các tàu hải quân khác được hưởng quyền miễn trừ tuyệt đối. Những hành động như vậy đã bị cả thế giới lên án, bao gồm Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Nghị viện châu Âu, Hội đồng nghị viện của Hội đồng châu Âu và các quốc gia khác nhau.

Sau nhiều tháng nỗ lực chung vô ích để buộc Nga giải phóng con tàu và các thành viên thủy thủ đoàn, vào ngày 1 tháng 4 năm 2019, Ukraina đã bắt đầu khiếu nạy lên trọng tài theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển để được tòa phán xét.

Vào ngày 25 tháng 5 năm 2019, Tòa án Quốc tế về Luật Biển đã ra lệnh cho Nga giải phóng ngay lập tức các tàu hải quân Ukraina, và ngay lập tức thả 24 thuyền viên của các tàu này của Ukraina bị giam giữ.

Nga đã không tuân thủ lệnh của Toà án. Nhưng Nga đã giữ các thành viên phi hành đoàn thêm bốn tháng trước khi trao trả họ vào tháng 9 năm 2019. Ngay cả ngày nay, Nga đã không tuân thủ lệnh của tòa án, và họ còn đặt ra các điều kiện để thả các thành viên phi hành đoàn. Khi chỉ còn ba ngày là đủ một năm sự kiện bắt giữ (vào ngày 25 tháng 11 năm 2018), Nga đã giải phóng Berdyansk, Nikopol và Yana Kapu. Điều này là do thực tế là khi thả các tàu Nga đã thu giữ vũ khí, thiết bị liên lạc, tài liệu và những thứ tương tự, kể cả tư trang của thủ thủ trên các tàu của Ukraina. Tất cả điều này vẫn còn ở Nga.

Ngoài ra, hôm nay Nga tiếp tục vi phạm UNCLOS. Nga tiếp tục từ chối quyền miễn trừ của các thành viên phi hành đoàn trên tàu của chúng tôi và tiếp tục truy tố họ vì những hành vi mà họ đã thực hiện khi ở trên tàu hải quân Ukraina. Và Nga vẫn tiếp tục từ chối trả lại các thiết bị liên lạc của Ukraina, các vật liệu khác bị thu giữ từ các con tàu. Để chấm dứt hành vi phạm UNCLOS đang diễn ra này, Ukraina có quyền đưa ra quyết định ràng buộc cuối cùng, rằng Nga đã vi phạm các Điều 32, 58, 95 và 96 của Công ước luật biển 1982.

Nguồn: Dialog.UA

PS/Comment: Trong luật biển UNLOS có điều khoản nói rằng, tàu quân sự của bắt kỳ nước nào cũng đều không bị cản trở khi qua các eo biển, lãnh hải nước khác nhưng phải báo trước đường đi và thời điểm đi qua cho nước có chủ quyền đối với eo biển và lãnh hải đó.

»Cùng chủ đề