Bộ ngoại giao Ukraina đã làm bản tuyên bố về tuyên bố của tổng thống Nga đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ vào Donbass.

“Chúng tôi cho rằng, việc triển khải chiến dịch gìn giữ hòa bình LHQ có thể xúc tiến sự vãn hồi hòa bình và an ninh ở miền đông Ukraina. Liên quan tới điều này chúng tôi lưu ý tới việc tổng thống Ukraina đã từng đề xuất triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình vào năm 2015, đã chính thức gửi đơn tới kêu gọi Tổng thư ký LHQ đề nghị triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở miền đông Ukraina. Bức thư này được phổ biến ở LHQ ngày 2 tháng 4 năm 2015 như là một tài liệu chính thức của Hội đồng bảo an LHQ. Sáng kiến này của người đứng đầu nhà nước Ukraina cách đây hai năm đẫ được tổng thư ký Hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng (SNBOU) và quốc hội Ukraina tán thành”, – cơ quan ngoại giao Ukraina lưu ý.

Theo bộ ngoại giao Ukraina, chiến dịch cần phải bảo đảm hòa bình bền vững và lâu dài ở Donbass trên nền tảng của các thỏa thuận Minsk và các quy phạm của điều lệ LHQ cùng với sự gia tăng đồng thời phái bộ thanh sát đặc biệt SMM của OSCE.

Bộ ngoại giao đồng thời khẳng định sự kiện rằng, nước Nga đã phá hoại đề xuất của Ukraina, còn vào tháng 6 năm 2016 họ đã khẳng định  Ukraina không đệ đơn tới Hội đồng bảo an LHQ.

“Ukraina luôn luôn đòi hỏi quan điểm rõ ràng, bất kỳ sự có mặt nào của lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế cũng không được áp dụng nếu chưa thảo luận và tư vấn để có sự đồng ý của phía Ukraina, tiên liệu việc đưa hết quân đội chiếm đóng và quân đánh thuê cùng với vũ khí của chúng ra khỏi lãnh thổ Ukraina và bảo đảm sự kiểm soát tin cậy đối với biên giới Ukraina-Nga nhằm ngăn chặn vũ khí, quân đội và các phương tiện của Nga vào lãnh thổ Ukraina”, – bộ ngoại giao Ukraina lưu ý.

Các nhà ngoại giao Ukraina đặc biệt nhấn mạnh rằng quân đội hoặc công dân của quốc gia xâm lược không được phép có mặt trong lực lượng gìn giữ hòa bình.

“Đồng thời không thể nói về sự đồng ý tiến hành chiến dịch gìn giữ hòa bình từ các băng đảng vũ trang bất hợp pháp mà hiện có trên lãnh thổ ORDLO với sự yểm trợ tài chính và bảo đảm hậu cần từ phía LB Nga”, – bộ ngoại giao Ukraina tuyên bố.

Cơ quan ngoại giao Ukraina cho rằng tuyên bố của Putin là lại một nỗ lực nữa của Nga nhằm hình dung cuộc xâm lược của chính mình như là cuộc xung đột nội bộ của Ukraina, điều này làm méo ý tưởng của chiến dịch gìn giữ hòa bình và không xúc tiến cho việc đạt được mục đích chính – thiết lập một nền hòa bình bền vững ở Donbass, vãn hồi sự toàn vẹn lãnh thố của Ukraina.

“Trong khi đó, Ukraina với tư cách là người theo sáng kiến triển khai chiến dịch gìn giữ hòa bình ở Donbass của LHQ  sẵn sàng tham gia soạn thảo vấn đề này. Nhằm mục đích này đại diện thường trực của Ukraina ở New York đã được giao tiến hành tư vấn tương ứng với các đoàn đại biểu trong Hội đồng bảo an LHQ”, – bộ ngoại giao nhấn mạnh.

Cơ quan ngoại giao Ukraina đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết tuân thủ chế độ ngừng bắn ở Donbass bởi các băng đảng có vũ trang bất hợp pháp.

Chúng tôi cho rằng việc phía Nga tuân thủ đầy đủ và hoản toàn chế độ ngừng bắn được tuyên vào cuối tháng 8 và nhân năm học mới cần phải tạo nên nền tảng thuận lợi để cho đối thoại bắt đầu nhằm triển khai phái bộ hòa bình của LHQ ở Donbass.

Nguồn: Pravda

»Cùng chủ đề