Trưởng ban báo trí Bộ Ngoại giao Ucraina Vasily Kirilich vào chiều tối ngày hôm qua cho biết, toàn bộ 24 thủy thủ trên con tàu Ariana của Hi Lạp đều là công dân Ucraina.

“Theo Đại sứ quán Ucraina tại Hy Lạp, vào đêm 2-5 vừa qua, cướp biển Somali đã đánh cướp con tàu Anh là Ariana, mà lúc đó đang treo cờ của Manta, đồng thời bắt toàn bộ thủy thủ làm con tin. Thay mặt cho Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Ucraina tại Hy Lạp đã liên hệ trực tiếp với các nhà điều hành, có xác nhận rằng các tàu của này bao gồm 24 thủy thủ, và tất cả họ đều là công dân của Ucraina. Bộ Ngoại giao đã ủy nhiệm cho Đại sứ quán Ucraina tại Hy Lạp, Anh và Kenya cùng thực hiện các biện pháp khẩn cấp để thiết lập liên hệ với chủ tàu, công ty điều hành và các cơ quan có thẩm quyền của các quốc gia liên quan nhanh chóng xác định tình hình nhằm giải thoát cho các công dân Ucraina,” – Kirilich cho biết.

Ông cũng cho biết, vào 19:30 giờ địa phương ngày hôm qua, tham tán thương mại của Ucraian tại Ý đã liên lạc với lãnh sự quán Ucraina tại Manta nhằm liên lạc với chủ tàu để làm rõ động cơ của bọn cướp biển.

“Bộ Ngoại giao đã có cuộc hội thoại với đại diện của Liên Hợp Quốc, và xác nhận rằng không có hàng hóa của họ trên tàu này,” – Kirilich nói thêm.

Theo như báo cáo Kirilich, tàu mang theo 35.000 tấn đậu nành đi từ Brazil tới Trung Đông và chủ quản là 1 công ty nổi tiếng của Hy Lạp. Nó gặp nạn khi đang di chuyển cách bờ biển Somali khoảng 1000 Km.

Cướp biển Somalia từng bắt tàu Faina chở vũ khí của Ucraina và chỉ thả con tàu sau gần 5 tháng giam giữ khi nhận được 3,2 triệu USD tiền chuộc. Con tàu khi đó mang theo 33 chiếc xe tăng loại T-72 và một số vũ khí hạng nặng tới Kenya.

Khoảng 20 tàu chiến của hơn chục quốc gia, trong đó có Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ, đang tuần tra ở vùng biển ngoài khơi Somalia nhằm bảo vệ tàu thuyền dân sự đi qua khu vực này. Liên Hợp Quốc cho biết hải tặc Somalia đã thực hiện ít nhất 120 vụ cướp năm ngoái và tổng số tiền đòi chuộc lên đến khoảng 150 triệu USD.

Phamxuan
theo Inter