Thứ trưởng bộ ngoại giao Ucraina ông Constantin Eliseev cho biết, bộ luật visa của EU chỉ liên quan đến visa ngắn hạn và ở mục lệ phí visa không áp dụng đối với Ucraina.

Tại buổi họp báo ngắn sáng thứ sáu tại Kiev ông thông báo, ngày 25-6 Hội đồng EU đã thông qua bộ luật visa, hiệu lực của bộ luật này không áp dụng đối với Anh, Đan Mạch và Ai len. Các điều khoản của bộ luật này có hiệu lực sau 20 ngày nữa, và chỉ áp dụng đối với visa ngắn hạn.

Ông Eliseev nhấn mạnh, điều khoản tăng lệ phí visa từ 35 lên 60 euro không áp dụng cho Ucraina. “Thay đổi này không liên quan đến chúng ta, vì lệ phí visa đối với người Ucraina vẫn là 35 euro không đổi”.
Ngoài ra, ông cũng cho biết, đối với 14 hạng công dân Ucraina thì visa được cấp miễn phí theo quy định của hiệp ước đơn giản hoá chế độ visa.

Ông Eliseev nói thêm, Bộ ngoại giao Ucraina làm tất cả những gì có thể để mở rộng danh mục các hạng ưu tiên được cấp visa Shengen miễn phí.
Theo lời ông, nhìn chung Bộ ngoại giao Ucraina đánh giá tích cực việc thông qua bộ luật trên của EU, vì bộ luật này quy định rõ ràng thủ tục nhận visa ngăn hạn cho công dân. “Cuối cùng thì cũng có quy định rõ ràng về thủ tục cấp visa”, – ông Eliseev nói, ông giải thích thêm rằng theo bộ luật này mọi hồ sơ xin visa sẽ được cấp cho công dân miễn phí.

Ngoài ra, trong vòng 2 tuần cơ quan lãnh sự phải thông báo về quyết định đồng ý và ấn định thời gian phỏng vấn người đi xin visa sau khi người đó đã hoàn tất thủ tục hồ sơ. Theo ông Eliseev, đây là quy định rất quan trọng, vì có trường hợp công dân phải chờ đợi hàng tháng liền quyết định được mời đến phỏng vấn.

Ngoài ra, bộ luật cũng quy định rõ ràng về vấn đề các trung tâm trung gian xin visa. Cụ thể, theo bộ luật mới, các nước thành viên EU có trách nhiệm đảm bảo cho người đi xin visa được trực tiếp tiếp cận với cơ quan lãnh sự. “Nếu một người muốn trực tiếp đi xin visa không qua trung gian, anh ta phải được đảm bảo quyền này”, – ông Eliseev nói.

Quy định ấy dấu vân tay khi đi xin visa áp dụng cho công dân Ucraina, tuy nhiên trẻ em dưới 12 tuổi được miễn, ngoài ra còn có các ngoại lệ cho một số đối tượng khác.

Phuong Anh
theo Delo