Bộ Ngoại giao Ucraina đã nhận được từ LB Nga tài liệu chính thức liên quan đến quyết định trục xuất khỏi lãnh thổ hai quan chức ngoại giao của Ucraina. Thông báo trước báo giới của quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ucraina Yuriy Kostenko.

“Chỗ chúng tôi đã có thông tin chính thức về vấn đề này, hiện tại chúng tôi đang tiến hành nghiên cứu và phân tích nguyên nhân trục xuất hai nhà ngoại giao Ucraina” – Yuriy Kostenko nói.

Ông cho rằng, phía Ucraina thông qua quyết định trục xuất nhà ngoại giao Nga là hoàn toàn tuân theo Công ước Viên năm 1961 về quan hệ ngoại giao. “Điều quan trọng là chúng tôi luôn minh bạch và hiểu biết trong các mối quan hệ …” – nhà ngoại giao Ucraina nói.

Yuriy Kostenko cũng nhấn mạnh rằng, quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia phải được dựa trên nguyên tắc mà các bên phải tuân thủ. “Không nên gộp các hoạt động nghiệp vụ của các nhà ngoại giao với những việc khác, ví dụ như, can thiệp vào công việc nội bộ của nước bạn” – quyền Bộ trưởng Ngoại giao Ucraina cho biết.

Đồng thời, ông cũng thông báo, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ucraina không nhận được từ Nga bất kỳ thông tin nào cụ thể về sự vi phạm của quan chức ngoại giao Ucraina mà Mat-xcơ-va trục xuất. Đó là quyết định không có cơ sở giải thích.

13h10 ngày 30/7, Phó Thư ký thứ nhất Hội đồng an ninh quốc gia Vladimir Ogryzko gọi hành động của Nga là sự “trả đũa” Ucraina về vụ trục xuất nhà ngoại giao Nga. “Không thể so sánh với những gì mà quan chức ngoại giao Nga đã gây ra tại Ucraina, ngày hôm nay, Nga cố tình trục xuất hai nhà ngoại giao của Ucraina khi mà họ không hề có bất kỳ vi phạm nào đối với Công ước Viên” -Vladimir Ogryzko nói.

***
Nhớ lại, ngày 29 tháng 7, Phòng thông tin của Bộ ngoại giao Nga tuyên bố, liên quan đến hành động không hữu nghị của chính quyền Ucraina, vì thế Nga đã thông qua quyết định khẩn cấp kết thức sứ mệnh của Tổng lãnh sự Ucraina tại Saint-Peterburg và một trong những cố vấn Đại sứ của Ucraina tại Mat-xcơ-va.

“Bởi vì bên phía Ucraina chấm dứt hoạt động của lãnh sự Nga, cho nên Nga đã có những phản ứng để đáp trả lại quyết định trên của Ucraina” –Bộ ngoại giao Nga lưu ý.

Ngày 24 tháng 7, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã tuyên bố rằng, quyết định trục xuất quan chức ngoại giao của Nga khỏi Grudia và Ucraina là không đúng nguyên tắc ngoại giao.

Trước đó, các phương tiện truyền thông đã đưa tin, Bộ Ngoại giao Ucraina quyết định trục xuất tham tán Đại sứ Nga tại Ucraina vì những sai phạm liên quan đến hạm đội Biển Đen. Buộc ông này nhanh chóng phải rời khỏi Ucraina. Chính Vladimir Lysenko tự xác nhận sẽ rời khỏi Kiev và ông đã xin Bộ Ngoại giao Ucraina giữ kín lý do trục xuất.

Ngày 27 tháng 7, nhiều tờ báo viết rằng, phía Ucraina lại đưa ra quyết định trục xuất thêm một nhà ngoại giao nữa của Nga – đó là Tổng lãnh sự LB Nga tại Odessa Alexander Grachev.

NguyenNghia
theo MID