Thứ trưởng bộ ngoại giao Ucraina, ông K.Elysseyev trong cuộc gặp ông V.Loskutov, tham tán LB Nga ở Ucraina cho hay ở bộ ngoại giao Ucraina người ta tuyên bố về sự cần thiết khôi phục những quan hệ với Nga trên những nguyên tắc láng giềng thân thiện. Vụ báo chí của bộ ngoại giao cho biết như vậy vào ngày hôm qua 26 tháng 8 năm 2009.

Các bên đã trao đổi ý kiến đối với sự cần thiết làm sống lại những tiếp xúc ở cấp bộ ngoại giao hai nước. Đồng thời đã đánh dấu thỏa thuận tiến hành tư vấn hai bên vào đầu tháng 9 về những vấn đề không phổ biến và giải trừ quân bị ở cấp lãnh đạo các ban chuyên môn của bộ ngoại giao.

Ông Elyseyev lưu ý về những tuyên bố nhiều lần của Tổng thống Ucraina V.Yuschenko về sự sẵn sàng thiết lập đối thoại toàn diện với nước Nga ở tất cả các cấp và thực hiện những biện pháp để củng cố quan hệ đôi bên. Ông nói: “Chúng ta cần phải huy động những dự trữ và khả năng của mình với mục đích khôi phục mức bình thường các quan hệ hai bên và bảo đảm sự phát triển tĩnh tiến trên cơ sở những nguyên tắc láng giềng thân thiện và đối tác chiến lược, chứ không phải tiến tới những hành động tạo nên mất lòng tin giữa hai nước”.

Ngoài ra, các bên đã trao đổi ý kiến về các vấn đề an ninh và ổn định khu vực. Liên quan đến vấn đề này nhà ngoại giao Nga thông báo về nguyện vọng của LB Nga khôi phục hợp tác với NATO.

Elyseyev và Loskutov đã bàn thảo tình hình chuẩn bị tiến hành hội nghị Uỷ ban liên chính phủ Ucraina – LB Nga về hợp tác kinh tế sắp tới được tổ chức tại Ucraina.

Hoàng Xuân Kiểm
theo UNIAN

»Cùng chủ đề