tại lễ nhậm chức thậm chí không có một đại sứ nào từ Nga. Bộ ngoại giao sẽ quyết định sau về địa vị chính trị ông Lukashenko.
Bộ ngoại giao Ukraina tổ chức cuộc họp khẩn cấp để đánh giá lễ nhậm chức và địa vị chính trị của ông Alexander Lukashenko.Vào thứ tư ngày 23 tháng 9 người đứng đầu Bộ ông Dmitry Kuleba thông báo trong chuyến đi đến Zakarpatia, được Ukrinform đưa tin.
“Lễ nhậm chức diễn ra bí mật. Không có bất kỳ đại sứ nước ngoài nào được mời thậm chí không có đại sứ Liên bang Nga hoàn toàn ủng hộ ông Lukashenko. Vì vậy theo đánh giá về lễ nhậm chức và địa vị chính trị của ông Lukashenko, chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc họp và tham vấn khẩn cấp để xác định lập trường của mình”, – ông Kuleba phát biểu.
Ông nhắc lại lập trường Ukraina đối với các sự kiện ở Belarus như sau: “Các cuộc bầu cử ở Belarus không tự do, không công bằng và minh bạch”.
Như đã đưa tin, lễ nhậm chức của ông Lukashenko diễn ra không công khai và không được phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia theo yêu cầu của pháp luật.
Phe đối lập ở Belarus đã so sánh lễ nhậm chức như một cuộc tụ tập của những tên trộm và nói rằng họ không công nhận ông Lukashenko là Tổng thống. Một số quốc gia trước mắt không công nhận Alexander Lukashenko là Tổng thống hợp pháp Belarus gồm Đức, Lithuania, Latvia, Estonia, Slovakia. Các đại diện các nước đưa ra các tuyên bố tương ứng không công nhận ông Lukashenko làm Tổng thống vào thứ tư ngày 23 tháng 9.Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert lưu ý rằng cuộc bầu cử diễn ra không tự do và không dân chủ.
Đức mong đợi từ phía ông Lukashenko cho một cuộc đối thoại quốc gia, chấm dứt việc sử dụng bạo lực đối với người biểu tình và trả tự do cho những người bị giam giữ, ông Seibert nói thêm.
Điểm tin lại các quốc gia Đức, Lithuania, Latvia, Estonia và Slovakia đã tuyên bố không công nhận ông Lukashenko. Ngoài ra Bộ ngoại giao Cộng hòa Séc và Đan Mạch nối tiếp việc tuyên bố không công nhận. Ukraina vẫn chưa quyết định về địa vị chính trị của ông Lukashenko.

Kiều Trinh dịch
Nguồn: https://korrespondent.net/world/4276920-v-myd-otreahyrovaly-na-ynauhuratsyui-lukashenko