“Công dân Việt Nam ở nước ngoài muốn trở về nước cần đăng ký với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại để nhận được thông báo và hướng dẫn trực tiếp từ Bộ Ngoại giao”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói.

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 16-7, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao đã có trao đổi với Hãng hàng không Vietnam Airlines và đưa ra khuyến cáo cho người dân, đặc biệt là công dân Việt Nam ở nước ngoài, về hiện tượng lừa đảo, mua bán vé máy bay trên mạng.

Ngay khi dịch bệnh COVID-19 bùng nổ, Chính phủ Việt Nam đã triển khai các chuyến bay đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn, diện được ưu tiên ở nước ngoài về nước. Các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài đã thông báo về thủ tục đăng ký và quy trình mua vé máy bay của các chuyến bay này.

Do đó, các công dân Việt Nam muốn về nước cần đăng ký với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại để được đưa vào danh sách trở về và trực tiếp nhận thông báo, hướng dẫn về quy trình mua vé.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết từ ngày 10-4 đến nay, Việt Nam đã tổ chức được 55 chuyến bay và đón được 13.323 công dân Việt Nam ở nước ngoài trở về nước.

Trong thông cáo phát đi sáng 16-7, Hãng Vietnam Airlines cũng đã khuyến cáo người dân cần đặc biệt cảnh giác với những đề nghị hỗ trợ mua vé máy bay về nước không rõ nguồn gốc. Lưu ý người dân không mua vé máy bay về nước từ những đối tượng không rõ danh tính, hay các lời đề nghị không rõ nguồn gốc. Không chuyển tiền cho các tài khoản đứng tên cá nhân.

Khi có nhu cầu về Việt Nam, công dân cần đăng ký với đại sứ quán hoặc cơ quan đại diện Việt Nam có thẩm quyền tương đương ở nước sở tại để tổng hợp, báo cáo các cơ quan chức năng quyết định.

Công dân trong danh sách về nước sẽ nhận được thông báo từ nguồn duy nhất là Đại sứ quán Việt Nam hoặc cơ quan đại diện Việt Nam có thẩm quyền tương đương ở nước sở tại.

Các cơ quan này nhận thông tin về chuyến bay, giá vé, cách thức thanh toán… từ Vietnam Airlines để thông báo cho công dân bằng email chính thức.

Các thông tin nếu do Vietnam Airlines trực tiếp gửi sẽ xuất phát từ địa chỉ email có đuôi @vietnamairlines.com.

Theo Tuổi trẻ

»Cùng chủ đề
Đồng chí ấy là ai?

08 Tháng Bảy 2020