Hôm thứ 5, Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ mối bất hòa với EU qua hiệp định mới liên quan đến khí thiên nhiên ở Ukraine. Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, quyết định không đưa Nga vào bàn đàm phán chứng tỏ hành vi không thân thiện với Nga.

Sau khi văn kiện về việc EU cam kết hỗ trợ tài chính nhằm hiện đại hóa hệ thống cung cấp khí đốt của Ukraine được ký kết hôm thứ 2, Thủ tướng Nga Vladimir Putin cảnh báo sẽ xem lại mối quan hệ Nga – EU.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Andrei Nesterenko cho biết: “Sự việc xảy ra ở Brussels là bước đi khá bất lợi đối với Nga, cả EU và Ukraine”. Ông cho rằng, những thỏa thuận giữa Nga, Ukraine và EU vào tháng 2 trong khuôn khổ hợp tác tương lai cố nhiên đã bị xâm phạm.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm thứ 3 cho biết Nga sẽ bãi bỏ những đàm phán liên chính phủ với Ukraine cho đến khi vấn đề trên được giải quyết thấu đáo.

Ông Nesterenko nói: “Nga tỏ lòng quan tâm đến những đối thoại với Ukraine trong mọi vấn đề, tuy nhiên Nga cần xây dựng một cuộc thảo luận dựa trên các điều kiện tôn trọng lẫn nhau”.

Phía Ukraine, Thủ tướng Yulia Tymoshenko đang nỗ lực làm dịu bớt những căng thẳng giữa các bên. Bà phát biểu trước báo giới hôm thứ 5 rằng Nga sẽ nắm giữ vai trò quan trọng trong tiến trình hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt ở Ukraine.

“Tôi tin chắc rằng trong tương lai, mọi bất hòa giữa Nga và EU sẽ được dập tắt, Nga sẽ trở thành quốc gia chính thức tham gia tiến trình này”, bà Tymoshenko phát biểu trong chuyến thăm tới Nhật Bản.

Cam kết hợp tác giữa Ukraine, EU và một số ngân hàng được ký kết với mục đích khuyến khích đầu tư và tránh lặp lại những tranh chấp diễn ra hồi đầu năm nay, dẫn đến nguồn cung về khí đốt của Nga bị gián đoạn. Nga, quốc gia quá cảnh khoảng 80% khí đốt sang châu Âu qua biên giới Ukraine, cáo buộc EU chủ tâm khai trừ Nga ra khỏi bàn đàm phán.

Với thỏa thuận trên, EU đã tán thành kế hoạch của Ukraine trong việc hiện đại hóa tuyến đường ống xây dựng từ thời Xô-viết thông qua các điều kiện về thuế và xây dựng các trạm đo khí đốt mới với số tiền 2,5 tỷ EURO (3,4 tỷ USD) trong điều kiện Kiev cải cách lại hệ thống này một cách minh bạch hơn.

Bù lại, Ukraine cũng yêu cầu EU hỗ trợ xây dựng 2 đường ống dẫn khí để nâng công suất hệ thống từ 60 tỷ m3 lên tầm 200 tỷ m3. Theo đánh giá sơ bộ, dự án này có thể lên tới 5,5 tỷ USD. Kiev cho biết, dự án này sẽ tiết kiệm hơn quá trình xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt đường dài như dự án Nabucco của châu Âu, hay hai dự án North Stream và South Stream mà Nga đang nỗ lực thực hiện.

Ánh Hồng
theo Ria Novosti