Bộ ngoại giao Hoa Kỳ biết về các thông báo mà theo đó Bắc Triều Tiên có thể nhận động cơ tên lửa từ Ukraina.

Đại diện cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ Noyert tuyeenboos hôm thứ 3, ngày 15 tháng 8. >>Интерфакс-Украина.

“Chúng tôi nắm tất cả thông tin. Đây là vấn đề chúng tôi quan tâm nghiêm túc, nếu như thông tin được khẳng định”, – bà Noyert tuyên bố trước báo giới.

Theo lời bà Noyert, không một nước nào làm nhiều hơn nước Mỹ để cho cái “đầu nóng” Bắc Triều Tiên nguội đi.

“Có nhiều Nghị quyết của Liên Hợp Quốc về Bắc Triều Tiên. Các nghị quyết buộc các quốc gia chấm dứt ủng hộ Triều Triên, kể cả Ukraina trong vấn đề phát triển công nghệ chiến lược. Trong quá khứ chúng tôi biết là Ukraina đã chặn được vụ nỗ lực đánh cắp tài liệu mật bị cấm mà chúng tôi lo ngại”- đại diện bộ ngoại giao Mỹ nói.

“Chúng tôi có quan hệ tốt với Ukraina”, – bà Noyert khẳng định.

Bà nói bà chưa sẵn sàng bình luận thông tin báo chí về vấn đề chuyển giao công nghệ chiến lược cho Triều Tiên.

Lưu ý rằng tác giả bài cáo Elleman trên báo “The New York Times” nói rằng tờ báo đã nói chưa chính xác tinh thần thông tin của ông.

Tác giả báo cáo trên báo “NYT” Elleman >>

Ông lưu ý là ông chỉ nói ông có phân tích khía cạnh kỹ thuận của các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và phát hiện thấy có điều gì đó tương tự trong công nghệ được thực hiện ở Nga và Ukraina. Tuy nhiên ông cũng nói là ông chẳng có bằng chứng nào về việc chuyển giao công nghệ này.

Thủ tướng Ukraina Vladimir Groisman nói rằng, đây là thông tin khêu khích nhằm làm mất uy tín của Ukraina.

Năm 2011 Ukraina đã bắt được một điệp viện của Triều Tiên tại Hội thảo công nghệ tên lửa ở tp Dnipropetrovsk (Dnipro). Hai người Triều Tiên này đã bị kết án hoạt động gián điệp và bị toàn kết án 9 năm tù giam. Họ sắp được thả tự do vào năm 2018.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề