Ucraina vẫn còn phải trả 500 triệu đô la cho khí đốt, được tiêu thụ trong tháng 5 năm 2009. Điều này đã được Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Nhiên liệu – ông Yuri Prodan thông báo cho các phóng viên trong ngày hôm nay thứ tư mùng 3 tháng 6.

“Ucraina đã luôn luôn chi trả đúng thời hạn. Tôi nghĩ rằng truyền thống này sẽ tiếp tục trong tương lai. Đến trước ngày mùng 7 tháng sáu vẫn còn thời gian, và khoản tiền này sẽ được chi trả”, – Bộ trưởng nói.

Lưu ý rằng, thời điểm hiện tại phía Nga đang bày tỏ lo ngại về tình hình trong ngành công nghiệp khí đốt tại Ucraina.

Như vậy, sau khi ký kết hợp đồng khí đốt mới giữa Mat-xcơ-va và Kiev vào ngày 19 tháng 1 năm 2009, vấn đề này vẫn còn căng thẳng. Nga bày tỏ sự lo ngại không chỉ ở khả năng thanh toán của Naftogas Ucraina, mà còn ở tình hình chuyển khí đốt vào trong các kho dự trữ dưới lòng đất của Ucraina.

Theo tin từ Gasprom và phía Ucraina, Naftogas cần mua thêm 19 tỷ mét khối khí đốt cho mục đích dự trữ này, nhằm loại bỏ các rủi ro trong mùa sưởi ấm sắp tới cho Châu Âu nói chung, cũng như cho người tiêu dùng tại Ucraina nói riêng.

Ngày 22 tháng 5 vấn đề bơm khí đốt của Nga vào các kho lưu trữ dưới lòng đất của Ucraina đã được thảo luận tại cuộc họp giữa Thủ tướng Chính phủ hai nước Nga và Ucraina – ông Vladimir Putin và bà Yulia Tymoshenko.

Nga đã bày tỏ sự sẵn sàng đóng góp một phần để đảm bảo tài chính cho việc bơm khí vào các kho dự trữ dưới lòng đất của Ucraina. Putin cũng lưu ý rằng để giải quyết vấn đề này cần có sự tham gia của Liên Minh Châu Âu.

NNC
theo Kor