Bộ trưởng kinh tế Ucraina Bogdan Danilishin khẳng định, Ucraina đang dần vượt qua cơn khủng hoảng.

“Nền kinh tế Ucraina từng tháng qua đã dần tiến về phía trước trên con đường vượt qua khủng hoảng”, – ông tuyên bố khi trả lời phỏng vấn báo “Vedomosti” của Nga.

“Nếu tính đến hết quý I so với cùng kỳ năm 2008 chúng ta suy thoái ở mức 20,3%, thì sang qúy II chúng ta đã hạ tỷ lệ này còn 18%. Và đó là trong điều kiện bối cảnh quốc tế vốn rất tác động đến sản xuất của chúng ta cũng xấu đi. Năm 2010 chúng tôi dự báo GDP sẽ tăng trưởng 3%”, – ông Danilishin nói.

Ông nhận định, nền kinh tế Ucraina là nền kinh tế định hướng xuất khẩu và vì thế rất nhạy cảm đối với bối cảnh kinh tế bên ngoài. “Nhưng thị trường thế giới đang cho thấy sự hồi phục. Vì vậy cần phải tận dụng thời điểm để xúc tiến sản phẩm của mình và củng cố vị trí trên thị trường nước ngoài”, – ông Danilishin nói.

Bộ trưởng nhận mạnh, trên thị trường Nga Ucraina chịu “thiệt hại đáng kể, nhưng chúng ta vẫn giữ được các giao dịch xuất – nhập khẩu cơ bản”.

“Doanh thu chung giữa Nga và Ucraina từ tháng 1 đến hết tháng 6 giảm 2,4 lần so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 7,7 tỷ $. Xuất khẩu hàng hoá của Ucraina đạt 3,5 tỷ $, ít hơn năm ngoái 44%. Nhập khẩu giảm 41% còn 4,2 tỷ $”, – ông nói.

“Nhưng cán cân ngoại thương đã bắt đầu được cải thiện: số thaâ hụt cán cân ngoại thương trong 5 tháng là 789,2 triệu $, so với 2,4 tỷ $ cùng kỳ năm ngoái”, – ông Danilishin nói thêm.
Về kế hoạch cổ phần hoá, ông Danilishin cho biết, Ucraina quan tâm đến hợp tác với Nga và coi Nga là đối tác chiến lược.

Phản ứng trước tuyên bố của tổng thống Nga Dmitri Medvedev rằng các công ty của Nga thường xuyên gặp phải sự phản đối từ phía chính quyền Ucraina, ông Danilishin nói: “Đến nay vẫn chưa có ai đưa ra một cái tên nào cả: ai chịu thiệt hại chúng tôi không hề biết”.

“Nếu chính phủ Nga nắm được thông tin thì hãy thông báo tên công ty gặp phải hiện tượng đó, và chúng tôi sẽ xem xét. Tôi không nghe về việc có sự gây phiền hà”, – ông Danilishin nói.

“Tại Ucraina có gần 2000 doanh nghiệp của Nga hoạt động. Vốn của Nga trong nền kinh tế Ucraina là rất lớn”, – ông nhấn mạnh.

Theo lời ông Danilishin, các nguồn đầu tư bị rút ra từ khi khủng hoảng xảy ra đã “bắt đầu quay trở lại”: “Trong quý II nguồn vốn đầu tư nước ngoài đạt 1,5 tỷ $, tăng 1,9 lần so với quý I”, – bộ trưởng kinh tế cho biết.

Lê Tâm
theo Podrobnosti

»Cùng chủ đề