Bộ trưởng Bộ Kinh tế Bogdan Danilishin cho biết, Ucraina có tất cả các công cụ để ngăn chặn một sự thiếu hụt toàn diện(ở đây là thiếu hụt ngoại tệ) để có thể bảo đảm được giá trị đồng grivna.

“Các bạn thường hay nghe báo chí nhắc đến các khoản nợ của nhà nước tăng lên, những thực tế thì nó không lớn đến mức mà chúng ta phải lo lắng. Thực tế trên thế giới không nước nào mà không nợ nước ngoài, hoặc các tổ chức tín dụng quốc tế,” – người đứng đầu Bộ Kinh tế cho hay.

“Hiện nay, nhà nước có tất cả các công cụ, cũng như khả năng để ngăn chặn những sự thiếu hụt, kể cả trong tài chính hoặc ngân sách. Do đó, còn quá sớm để kết luận về những gì đang diễn ra” – ông nhấn mạnh.

Bogdan Danilishin cũng cho rằng, đồng grivna sẽ sớm ổn định. “Tôi tin rằng với các nỗ lực chung của Ngân hàng quốc gia(NBU), và chính phủ, chúng ta có thể sẽ sớm ổn định được tỷ giá hối đoái”, – ông nói.

Tuy nhiên đây sẽ là một quá trình gian nan và khó khăn. “Tôi sẽ không nói đến hiệu quả làm việc của NBU, nhưng theo ý kiến của mình, tôi cho rằng, tỷ giá hiện nay đã là khá, nếu so sánh với tác động của cuộc khủng hoảng đến nền tài chính quốc gia,”- ông kết luận.

Phamxuan
theo Kor

»Cùng chủ đề