Ucraina và Liên minh thương mại tự do châu Âu (EAFT) sẽ ký hiệp ước thương mại tự do giữa các công ty Ucraina và châu Âu.
Bộ trưởng kinh tế Ucraina Bogdan Danhilisin đã tuyên bố như vậy vào buổi họp báo sáng nay.

Ông cho biết, trong khuôn khổ cuộc thương lượng ký kết hiệp ước trên sẽ diễn ra các hội nghị tư vấn củng cố quan hệ song phương giữa Ucraina và EAFT.

Các nguyên tắc cơ bản của hiệp ước sẽ được ký kết này theo bộ trưởng cho biết gồm có kinh doanh sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp các lĩnh vực giao thoa tác động đến kinh doanh và xúc tiến sản phẩm Ucraina tại thị trường châu Âu, các biện pháp vệ sinh phòng dịch, dỡ bỏ rào cản ký thuật đối với hàng hoá Ucraina, cũng như nhiệm vụ của Ucraina trong điều kiện của WTO.

Về phần mình phó tổng thư ký EAFT Didier Sambowe cho biết, trong hiệp ước sẽ đưa những điểm liên quan đến thương mại quyền sở hữu trí tuệ và đầu tư. “Trong các đối tượng kinh tế của liên minh có nhiều bên quan tâm đến hợp tác với Ucraina. Chúng tôi tin tưởng rằng sự hợp tác này sẽ hiệu quả”, – ông nói.

Phó thủ tướng Ucraina Grigory Nemyria cũng phát biểu, trong trường hợp Ucraina ký hiệp ước này, thì Ucraina sẽ trở thành nước thứ 18 thực hiện hợp tác theo điều kiện của EAFT.

Như tin đã đưa, tháng 2 bộ kinh tế đã lập danh sách các nước Ucraina sẵn sàng thương lượng để thành lập khu vực thương mại tự do. Ngoài EU, trong danh sách này còn có 12 nước châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ.

Phương Anh
theo RBK-Ucraina