Thay vì một chỉ số mà ngân sách phụ thuộc vào, nay sẽ có sáu tiêu chí được giới thiệu để xác định chi tiền cho các trường đại học.

Bộ Giáo dục và Khoa học (MON) vào thứ Sáu đã giới thiệu một hệ thống
tài chính mới cho các tổ chức giáo dục đại học.

Thứ trưởng Egor Stadniy tại một cuộc họp báo ngắn cho biết, cho đến năm 2020 kinh phí gần như 100% phụ thuộc vào số lượng sinh viên. Từ nay sẽ thêm vào các tiêu chí mới đối với các trường đại học để chi tài chính từ ngân sách.

Khi có rất nhiều thí sinh (năm 2005-2007) thì không ai cảm thấy có vấn đề gì. Ngay khi số lượng sinh viên bắt đầu giảm (số lượng sinh viên đã giảm một nửa kể từ năm 2005), các vấn đề về tài chính bắt đầu xuất hiện và các trường đại học đang nỗ lực đăng ký mọi chiến dịch quảng bá để khai giảng. Nỗ lực để có nhiều sinh viên hơn là có thể tiếp nhận theo khả năng. Đôi khi họ phải nhắm mắt làm ngơ với mức điểm thấp của thí sinh”, – ông Stadniy nói.

Sẽ có sáu chỉ số mới.

1. Hệ số cấp tài chính theo khu vực.

Trong một thời gian dài các trường đại học trong khu vực xa bị thiếu hụt ngân sách, bởi vì không có điều gì bí mật khi người nộp đơn chọn các thành phố lớn để tới học. Các trường đại học ở các thành phố nhỏ hơn không thể đổ lỗi cho thực tế là họ nằm trong các khu định cư kém hấp dẫn. Bây giờ hệ thống tài chính giúp các trường đại học vùng xa.

Đối với thủ đô Kyiv, hệ số sẽ là 1, đối với tp Kharkiv và Lviv – 1,03, đối với các trung tâm tỉnh khác – 1,07.

2. Thang đo.

“Lần đầu tiên, chính phủ nói bằng ngôn ngữ khuyến khích kinh tế (đòn bẩy kinh tế): liên kết. Nếu các trường đại học liên kết lại cho lớn hơn thì họ bắt đầu nhận được nhiều tiền hơn”.

3. Số lượng học sinh.

Trọng lượng (ảnh hưởng) của chỉ số này giảm xuống và trong ba năm nữa sẽ chỉ còn dưới 50%. Nhưng có một sự khuyến khích nhất định trong chỉ số này bằng cách nhà nước sẽ tài trợ thêm khoảng 60% cho một sinh viên theo chuyên ngành kỹ thuật so với chi cho một sinh viên chuyên ngành kinh tế, nhân đạo.    Các trường đại học kỹ thuật không bị mất điểm, đầu tư vào các ngành kỹ thuật và kỹ thuật hiện còn chưa đủ”.

4. Thu hút tài trợ hoặc đầu tư.

“Ai đó có thể ủy thác tiền cho một trường đại học khi chỉ số về uy tín cao, với tư cách nhà đầu tư hoặc tài trợ. Cũng như nhà đầu tư tư nhân, nhà nước cũng chú ý đến và sẽ có chi đầu tư cho những trường có chỉ số uy tín cao”.

5. Xếp hạng quốc tế.

“Nếu đại học của chúng ta được xếp hạng quốc tế, nó sẽ có hệ số cao hơn, tương ứng sẽ nhận được nhiều tiền từ ngân sách hơn”.

6. Việc làm của sinh viên tốt nghiệp (từ năm 2021).

Nếu tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học được tuyển dụng vào các vị trí yêu cầu trình độ giáo dục đại học ở mức cao thì trường đại học sẽ nhận được nhiều tài trợ hơn. Nói một cách tương đối: nếu

một người sau đại học sau 2-3 năm làm việc tại quầy thanh toán ở siêu thị – một
nơi không phải là nơi áp dụng trình độ giáo dục đại học.

Theo Thứ trưởng, vào năm 2020, có 54 trường đại học sẽ mất một số tiền do cải cách chi ngân sách cho các trường đại học, nhưng có 94 trường còn lại sẽ tiết kiệm được tiền hoặc nhận được thêm tiền. Đối với một số trường đại học con số tăng lên hàng chục triệu hryvnia.

Nhìn chung, tài chính của tất cả 136 trường đại học và 12 chi nhánh của họ với các ước tính riêng lẻ trong năm 2020 sẽ nhận được từ 95% đến 120% ngân sách của năm ngoái.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề