Chính những sự kiện Berezovski cùng với những người khác trong giới thân cận của Elsin từ lâu đã giữ quan hệ bí mật với bọn quá khích Chesnia làm nảy sinh mối ngờ vực , rằng các vụ nổ nhà trong năm 1999 là do chính phủ Nga gây nên.

Trên báo Le Mond của Pháp xuất hiện thông tin : Những nhà xuất khẩu chiến tranh Nga cũng cấp vũ khí cho người của Basaev, mùa hè năm 1999 tại thị trấn nghỉ mát Biarrite có cuộc gặp gỡ  của Berezovski, Volosin ( Sếp văn phòng Tổng thống) với các chỉ huy chiến trường Chesnia. Sau đó báo Le Mond đã trích dẫn Berezovski rằng ông ta không gặp gỡ với chỉ huy Chesnia mà với chính thủ tướng Putin, ngay trước ngày Putin giữ chức thủ tứơng. Lớp màn phủ bí ẩn trên những vụ đặt bom càng bí ẩn mịt mùng hơn. Còn sau 1 tuần nữa, tờ Le Figaro của Pháp đã phỏng vấn cựu thứ ký hội đồng an ninh Nga  Lebed : Có hay không là khả năng chính phủ Nga đã tổ chức các hành động khủng bố chống lại các công dân của mình?

”Tôi hầu như tin chắc vào điều đó.” – Câu trả lời của Lebed là như vậy.

 Những lời này đã làm xôn xao dư luận : lần đầu tiên một quan chức cao cấp lên tiếng về điều mà trên báo chí Nga chỉ nói bóng nói gió. Để nói chuyện với vị tướng khác quan điểm, Berezovski đã bay đi Krasnoirsk. Cuộc nói chuyện đề cập tới điều gì thì không ai hay biết. Những sau chuyến thăm hỏi này, tướng Lebed đã im hơi lặng tiếng. Ông rời khỏi vũ đài chính trị Nga và im hơi lặng tiền cho đến khi bị tử nạn trong một vụ máy bay trực thăng rơi.

Những lời cáo buộc của Lebed sau mấy ngày được Tổng thống Chesnia  Maskhadov tung hứng.  TRong sự lan tràn khủng bố Maskhadov đã buộc tội khi thì Berezovski khi thì các cơ quan đặc biệt Nga. Hiển nhiên, Tổng thống Chesnia có thái độ thù địch với Berezovski vì tay cự phú không chỉ một lần ủng hộ  các phần tử qua khích  Chesnia mà còn làm tổn hại quyền lực Tổng thống của chính Maskhadov. Hơn thế nữa, bị cuốn vào cuộc chiến mới với Nga, Maskhadov có mối quan tâm trong việc để làm suy yếu Nag và giứoi thiệu Kremlin dưới dạng một lực lượng độc ác nào đó có mưu mô đằng sau lưng các binh sĩ của chính mình. Dù sao, cần phải có thái độ nghiêm túc đối với các lời buộc tội của ông ta : Maskhaddov biết rõ Berezovski và các thành viên của Gia tộc Elsin đã hành động như thế nào tại Chesnia suốt hàng bao nhiêu năm.

Khó có thể  tin nổi rằng Thủ tướng Putin lại có thể có liên quan đến các vụ nổ. Tất nhiên, những vụ nổ này, hơn bất kỳ mọi sự kiện nào khác, đảm bảo cho Putin chiến thắng trong cuộc bầu cử . Nhưng trong quá khứ của con người này, không có thậm chí ngay cả trong ý nghĩ rằng ông có thể làm một tội ác quái đản đến như thế để vươn tới quyền lực. Ngược lại, toàn bộ sự nghiệp của ông thể hiện một long trung thành vô hạn với quy chuẩn đạo lý ( dù là đạo lý chuyên chế) Quá khứ của ông không hề có sự tiền địnhchủ nghĩa đểu cáng nào để đến mức phải chôn sống đồng bào của mình.

Một số tờ báo Nga nêu lên dư luận dự báo về việc Berezovski có thể đứng sau các vụ nổ. Nếu các vụ nổ thực sự do Berezovski tổ chức thì vụ phạm tội này đã buộc chặt  Putin với ông một cách vĩnh viễn. Thậm chí, nếu Putin biết ai đứng đằng sau các vụ nổ , vào thời điểm ấy, ông cũng không thể nói được điều gì. Vị thủ tướng mới lúc đó đang còn lần sờ nền đất mới dưới chân trong điện Kremlin.  Putin không thể công bố vai trò của Berezovski trong vụ nổ này. Sau đó, khi đã thắng cử, ông buộc phải thừa nhận rằng ông đã che lấp vụ phạm tội này.

Những tất cả mọi thứ chỉ là suy đoán.

Lời giải thích có vẻ đúng nhất là đích thực các phần tử vũ trang Chesnia hoặc các phần tử quá khích đạo Hồi đã đặt bom. Các chỉ huy chiến trường Chesnia đã lừng danh bởi sự giết người man rợ đối với kẻ thù của mình. Chúng công khai xử tử các tù binh Nga và các con tin dân sự, cắt đầu bằng dao săn và quay cả lên băng hình. Rõ rang, chính những tên khủng bố này có đủ sự đê tiện để làm bay lên không trung những toà nhà trung cư.
Hậu quả của các vụ nổ bom là guồng máy quân sự Nga khởi động hết công suất.

Cuộc chiến tranh Chesnia lần thứ 2 chỉ củng cố thêm lòng hận thù vốn vẫn sống trong tim của nhiều người dân Chesnia đối với người Nga.

Kỳ sau : Đoạn kết của cuốn sách. 

Trần Mai Tùng

»Cùng chủ đề
Tâm tình lính đảo (thơ)

20 Tháng Mười Hai 2009

Quê hương (Thơ)

18 Tháng Mười Hai 2009

Bé đi chợ (Thơ)

16 Tháng Mười Hai 2009

Tâm sự (Thơ)

13 Tháng Mười Hai 2009

Gửi tới Quê hương (Thơ)

12 Tháng Mười Hai 2009

Sao Em Không Về Kiep … (Thơ)

09 Tháng Mười Hai 2009

Lập Đông

06 Tháng Mười Hai 2009

Tặng em hoa súng (Thơ)

03 Tháng Mười Hai 2009

Sẽ có một ngày (Thơ)

30 Tháng Mười Một 2009

Ngày xưa (Thơ)

25 Tháng Mười Một 2009

Nhớ trường (Thơ)

20 Tháng Mười Một 2009

Ơn thầy (Thơ)

19 Tháng Mười Một 2009