Bố già trong điện Kremlin – Kỳ III bởi Nguyễn Quang

(DN.ODESA) – Sau 2 năm của cuộc thử nghiệm dân chủ, đại đã số người Nga hiểu ra : Đất nước đã rơi vào tay lũ tội phạm. Người ta lấy một từ nước ngoài để đánh giá chính thể mới :” Maphia” . Trong dân gian thông dụng quan điểm rằng những kẻ giết người và lừa đảo đang cai trị nước Nga, còn thành viên của chính phủ là kẻ đồng loã.

Mùa xuân năm 1993, Tổng thống Nga Elsin tuyên bố trong bài phát biểu của mình rằng hai phần ba các tổ chức thương mại ở Nga gắn với tội phạm có tổ chức, là mối đe doạ đối với an ninh quốc gia. Một năm sau, Elsin tuyên bố thêm rằng nước Nga đang biến thành siêu cường quốc tội phạm. Bộ nội vụ công bố các con số cụ thể như sau : 40% doanh nghiệp tư nhân, 60% các công ty nhà nước và 85% ngân hàng có mối liên hệ với tội phạm có tổ chức.

Bộ nội vụ Nga làm rõ thêm : trên toàn lãnh thổ Nga có hơn 3000 băng đảng tội phạm có tổ chức. Sau một năm, tại Liện Hợp quốc, Hội nghị chuyên về các vấn đề tội phạm quốc tế đưa con số này lên thành 5700 nhóm bao gồm hơn 3 triệu thành viên. Khong chỉ sự lớn mạnh nhanh của các băng đảng tội phạm Nga, mà cả quy mô thâu tóm nền kinh tế Nga làm người ta hoảng sợ.

Sự tự do hoá nền kinh tế đã phải dẫn tới việc là những hoạt dộng ngầm muôn hình vạn trạng sẽ chuyển hoá thành kinh doanh hợp pháp. Nhưng đã xảy ra điều ngược lại : chợ đen hút kiệt máu các cơ sở sản xuất mới. Doanh nghiệp Nga mới bị xua dồn vào thế giới tội phạm có tổ chức. Các qua chức thối nát của bộ máy nhà nước đã thúc đẩy điều đó. Hoá ra, để có thành công về thương mại, phải có các quan hệ về chính trị. Bộ luật thuế khoá rối rắm và lỗi thời đã cản trở sự kinh doanh thành công và dẫn đến phải thực hiện công việc kế toán kép. Không có hệ thống pháp quyền hiệu quả, các hợp đồng không có hiệu lực, thiếu sự giúp đỡ của bọn cướp thì không thể nào nhận được lại nợ.

Vào buổi đầu của chính quyền Elsin, xuất hiện hàng nghìn ngân hàng mới. Các côgn sở này loáng bóng đá cẩm thạch trang trí, đôi khi gợi nhớ đến các hàng quán rẻ tiền có đội ngũ bảo vệ túc trực. Vào khoảng thời gian này, Công việc tài chính ngân hàng là mối kinh doanh hấp dẫn và ngon ăn hơn cả. Sự dễ dàng tiếp cận các ngân quĩ nhà nước hấp dẫn hơn cả. Nếu các chủ ngân hàng có các mối liên hệ cần thiết, họ có thể nhận được lãi xuất khổng lồ, thậm chí không có khái niệm sâu sắc gì về tài chính hối đoái. Nguồn thu nhập lớn nhất của các ngân hàng Nga là tiền cho vay của Ngân hàng Trung ương với lãi suất phần trăm tiêu cực. Ví dụ : Tháng 02 năm 1993, ngân hàng thương mại với các mối quan hệ tốt có thể nhận được tiền vay 7% lãi suất/tháng tại ngân hàng Trung ương. Nhưng cũng ngay trong tháng ấy, chỉ số giá cả của hàng hoá thông dụng vọt lên 25%. Ngân hàng đơn thuần biến những đồng rúp của ngân hàng Trung ương thành thứ gì đó không có giá trị và rồi bán hàng trở lại thành rúp vào cuối tháng. Kết quả lãi ròng 15% chỉ qua mấy tuần. Các ngân hàng với những mối quan hệ tốt , kiếm tiền tuyệt vời và giữ lại cho mình nguồn vốn lưu trữ của các Bộ thuộc Trung ương, các cơ quan địa phương, các công ty dầu khí lớn của nhà nước và cả của những người xuất khẩu vũ khí.Các ngân hàng này trả cho nhà nước số phần trăm thấp hơn rất nhiều so với tiến độ lạm phát. Các quĩ quốc gia cho phép họ nhận lãi suất khổng lồ trong các giao dịch buôn bán hoặc đơn thuần trong việc đổi tiền.

Không có gì ngạc nhiên về việc các ngân hàng thường trở thành đối tượng tấn công của các nhóm tội phạm. Hàng chục chủ ngân hàng là nạn nhân đã ăn đạn. Tháng 12-1993 Chủ tịch ngân hàng Rosel-Khozbank, ngân hàng lớn thứ ba ở Nga, đã bị giết.

Năm 1993, Tác giả đến thăm một ông chủ ngân hàng trẻ tại Arbat mới. Một người vai rộng với cặp mắt thằn lằn. Vlađimia Sipachev mới 35 tuổi đã lãnh đạo ngân hàng AEROFLOT( 40% thuộc hãng hàng không, 60% của 6 chủ thể tư nhân) Ông kể lại rằng đã đã khởi đầu sự nghiệp quản lý ở Rostov trên sông Đông. Năm 1989 đã bắt đầu xây dựng vương quốc công nghiệp. Đến năm 1993 trong sở hữu của ông đã là ngân hàng Aeroflot , một mỏ khai thác đá cẩm thạch, một công ty nhỏ chế tạo máy bay, một công ty buôn bán thép, mấy đài phát thanh. Sipachev khoe thiên tài tài chính của mình và khẳng định trong năm nay thu nhập từ kinh doanh sẽ vượt quá 100 triệu USD. Tháng 12 năm 1991, một đồng sự kinh doanh của ông là A. Petrov bị giết chết ngay trên ngưỡng cửa nhà mình. Lòng tự tin của Sipachev là không có giới hạn. Ông ta đã từng chở một doanh nghiệp Anh trên chiếc xe Mer-600 không biển số. Thay vào việc phải đi trên lòng đường phố Arbat, tài xế của Sipachev đã lái xe ngay trên vỉa hè, đẩy dạt những người đi bộ và những người buôn bán trên đường.

Lĩnh vực xuất khẩu công nghiệp cũng là một mẩu ngon đối với giới tội phạm có tổ chức. Năm 1993, người ta bắn tỉa hết người nọ đến người kia : đó là giám đốc của nhưữg cơ sở công nghiệp đang tiến hành tư nhân hoá – các tổ hợp chế biến dầu khí, các nhà máy nhôm, các công ty khai thác gỗ. Một trong những nhà doanh nghiệp Nga khả kính nhất Ivan Kivelidi, một nhà công nghiệp chuyên trách về sản phẩm hoá chất, sáng lập viên hội bàn tròn “ Doanh nghiệp Nga” đã bị tiêu diệt bằng một cách cực kỳ sáng tạo. Người ta xát chất độc tocxin vào ống nói điện thoại trong văn phòng của ông. Kivelidi đổ sụp xuống sàn nhà với bọt mép sùi ra bên khoé miệng và chết sau đó mấy ngày.

Giết người trở thành phương tiện chính trong cuộc chiến với các đối thủ cạnh tranh. Tahy vào việc sử dụng các phương thức cạnh tranh thị trường và dàn xếp các bất đồng thông qua đàm phán hay tại toà án, các nhà doanh nghiệp thuê sát thủ và giải quyết các vấn đề bằng vũ khí. Các vụ bắn nhau ở Matxcova tính đến hàng trăm, thường xảy ra giữa thanh thiên bạch nhật. Người ta xử dụng súng lục, súng máy, đặt bom phía dưới xe, thậm chí đôi khi còn đưa cả súng phóng lựu vào cuộc.

Năm 1993 số vụ giết người theo con số chính thức là 29200, gấp đôi so với năm có các vụ giết người cao nhất ở Mỹ. Cảnh sát không đủ sức ngăn chặn được làn sóng bạo lực. Nhiều nhân viên cảnh sát hy sinh khi làm nhiệm vụ. năm 1994 có 115 cảnh sát hy sinh và 572 người bị thương.

Năm 1996 giám đốc cục tình báo Trung ương Mỹ CIA thông báo với thượng Viện Mỹ rằng ở nước Nga tồn tại những mối liên hệ mật thiết giữa tội phạm có tổ chức và nhiều thành viên của Viện ĐUMA. “ Cứ như ta ngồi trên một đống phân mà bị trói cả hai tay. Ta cảm thấy tất cả các mùi, thấy tất tật, thế mà chẳng làm được gì cả ” – Một tờ báo đã viết như vậy.

Có gì đnág ngạc nhiên không khi nhiều nhà quân sự chuyên nghiệp đã tìm được công việc trong môi trường tội phạm có tổ chức? Tướng binh chủng nhảy dù Aleksandr Lebed trở thành một trong những nhà chính trị hàng đầu của Nga nhận định về tình trạng này như sau : “ Một sĩ quan phục viên nói : Tôi phục vụ 20 năm trong quân đội, tôi đã mất những năm tháng đẹp nhất, tôi mất đi sức khoẻ, đã chiến đấu ở bất cứ nơi nào khi tổ quốc cần. Để rồi người ta cầm lấy và vứt đi như một mớ rác vậy. Anh ta ra nhập tổ chức tội phạm. Ở đây, anh được chào đón với vòng tay mở rộng. – Bạn thân yêu, đồng chí trung tá của chúng ta, xem kìa, trên người bạn huân chương nhiều sắp đến phải treo cả sau lưng mất! Kẻ nào đã vứt bỏ bạn, anh bạn côi cút? Với lương hưu 150 đôla hả? này đây, tiền lương của bạn 3000 Đôla !

Để nhận được sự ủng hộ của giới quân sự và loại trừ nguy hiểm cho bản thân khỏi khả năng đảo chính có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, tổng thống Elsin nhắm mắt trước sự tham những trong giới quân sự cao cấp “ Giới tướng lĩnh lát sàn đã mục ruỗng – Tướng Lebed khẳng đinh – Gratchov phát cho họ những hối phiếu khổng lồ. sau đó cho cả hecta đất , có người còn được nhiều hơn, cho phép sử dụng bất cứ vật liệu gì và kỹ thuật gì và họ đã xây xong cho mình cả pháo đài.

Theo đó, mức độ thói tham nhũng và vô chính phủ lan tràn, những lượng dự trữ nguyên tử của Nga đang bị đe doạChỉ trong năm1993-1994 cảnh sát Đức và Séc ít nhất đã năm lần bắt giữ tội phạm Nga mưu toan chuyển sang Phương Tây những bộ phận vũ khí hạt nhân.

Chủ tịch Hội đấu thầu hàng hoá nguyên liệu Nga, Borovôi nói : “ Maphia đó là mưu toan bắt trước nhà nước : có hệ thống thuế riêng, hệ thống an ninh riêng, phương thức cai trị riêng của chính mình. Hoá ra, nó còn mạnh hơn nhà nước. Bất cứ nhà doanh nghiệp nào ngoài thuế suất cho nhà nước , đều phải trả thuế cho cái vương quốc hình sự đó.
Berezovski trả lời câu hỏi của tác giả : “ Nạn dịch tội phạm ở Nga là liên minh giữa các quan chức chính phủ cao cấp và bọn kẻ cướp.

Trần Mai Tùng dịch

Kỳ 4 : Sự thật về cuộc chiến tại Chesnia.


Trần Mai Tùng

»Cùng chủ đề
Bị vứt vào cõi đời (kỳ 8)

17 Tháng Mười Hai 2008

Bị vứt vào cõi đời (kỳ 7)

06 Tháng Mười Hai 2008

Bị vứt vào cõi đời (kỳ 6)

29 Tháng Mười Một 2008

Bị vứt vào cõi đời (kỳ 5)

24 Tháng Mười Một 2008

Bị vứt vào cõi đời (kỳ 4)

19 Tháng Mười Một 2008

Bị vứt vào cõi đời (kỳ 3)

15 Tháng Mười Một 2008

Bị vứt vào cõi đời (kỳ 2)

12 Tháng Mười Một 2008