Bố già trong điện Kremlin – Kỳ II bởi Nguyễn Quang

(DN.ODESA) – Bọn cướp bắn tỉa nhau suốt những năm Gorbachov và Elsin lãnh đạo. Những vụ đâm chém đẫm máu bùng lên những năm 1993-1994. Cuộc chiến lớn giữa các băng đảng chủ yếu được tiến hành tại Matxcova những tiếng vọng của nó vang đến tận Vlađivostok, Krasnoiask, Svetlov, Sammara, Peterburg, Grosnui và Niu Yook…

Nguyên nhân của các cuộc đụng độ là quyền lợi kinh tế. Sau sự sụp đổ của Chủ nghĩa Cộng sản, nhiều đầu lĩnh của các nhóm đã thoát ra khỏi vòng tù tội và hiểu được tình thế cho phép chộp được những miếng lớn ngon lành của sở hữu nhà nước.Bắt đầu công cuộc tư nhân hoá các công ty công nghiệp, hầm mỏ, tổ hợp chế biến dầu khí khổng lồ. Bất cứ kẻ nào có móng vuốt tàn nhẫn, sau một đêm ngủ dậy, có thể trở thành đại tư bản kếch sù. Người ta so sánh điều xảy ra thời ấy ở nước Nga với vụ tai nạn chiếc xe hơi chất đầy những tệp Đôla – Tiền vung vãi ra cả mặt đất, những người đi bộ xô đẩy nhau cố giành cho được nhiều hơn. Thế hệ tội phạm già ( Trùm cướp) và thế hệ tội phạm trẻ xông vào cuộc cắn xé dữ dội lẫn nhau hòng chiếm được các khu vực nhiều lợi lộc. Trong cuộc chiến giữa các băng đảng, mỗi tên chỉ vì bản thân và chia làm hai phe chính. Một phe – là bọn người Chesnia và những trùm cướp gia nhập với chúng. Bên kia -những người anh em Xlavơ – Hội Solsevo với các đồng minh của mình. Iapôltrik từ Niu Yook cũng như Otarik đã ủng hộ nhóm chống lại Chesnia. Còn một thành viên liên minh đáng gờm nữa của phe Solsevo là tay cướp trẻ vừa ra khỏi tù Xergay Timofev biệt danh Silvest. Cuộc chiến bắt đầu từ vụ giết tên tội phạm biệt danh “ glubus”, một trùm cướp kiểm soát băng tội phạm Baumanska. Ngày 10.04.1993 Glubos đến sàn nhảy Ulisa. Đó là cơ sở của Lisovski, cự phú trong lĩnh vực quảng cáo và là người tổ chức chiến dịch tranh cử của Elsin. Các ông chủ thực tế của sàn nhảy này là Otarik và nhóm Solsevo. Khi Glubus bứơc ra khỏi sàn nhảy và đi về chiếc xe của mình thì bị hạ gục bởi một viên đạn bắn từ xa của một xạ thủ cừ khôi.

Hai ngày sau, gã “ bò mộng” nhân vật chính yếu của băng Baumanska bị giết tại nhà riêng. Ngay ngày hôm sau, một thủ lĩnh nữa của băng này là Virtor Kogan bị đạn găm chi chít trong xe của mình .

Đáp lại việc băng Baumanski bị tiêu diệt, liên minh Solsevo bắt đầu thọc vào lãnh địa quan trọng của bọn Chesnia – LogoVAZ của Berezovski. Ít ra cũng có hai lần, bọn người vũ trang bằng lựu đạn đã tấn công các điểm bán xe của Logo VAZ. Lôg VAZ khước từ hợp tác với các điều tra viên của cảnh sát. Một điều tra viên nói với giới báo chí rằng những đợt tấn công này là “ sự tiếp nối cuộc chiến của các băng nhóm tội phạm vì sự kiểm soát việc kinh doanh ôtô ”. Phần nhiều thời gian mùa đông, Berezovski sống ở Phương Tây. Tháng 11 ông ta sang Israen và nhận đuợc quốc tịch Israen. Ông sống ở ngoại ô Tel Aviv cùng với bà vợ Galina và hai đứa con. Thời gian vào năm 1993, Berezovski phải chịu một sức ẹp cực mạnh từ phía chính quyền, đã sang Mỹ và nhận được thẻ định cư. Trong thế giới xe hơi ở Matxcova diễn ra sự cạnh tranh tàn khốc. Các phương thức khốc liệt nhất đuợc sử dụng. Thực tế hàng ngày, các tờ báo thành phố đều đưa tin về nhữung vụ giết người. Có lần, báo “Độc Lập” đăng tấm ảnh một người lạ bị treo trên cột đèn đường, còn phía dưới là những người dân thành phố sững sờ nhìn.

Nhiều trường hợp các nhân vật của cuốn sách này bị giết trước khi tác giả định gặp họ. Valeria Vlaxov đầu lĩnh một nhóm tội phạm gắn bó với tổ chức Solxevo. Đại bản doanh của ông ta là casino Valeri, một cơ sở khá u ám ở Tây nam Moskva. Tác giả gọi điện thoại và tự giới thiệu :

– Tôi là phóng viên Mỹ đang viết về các nhà doanh nghiệp Nga mới nổi lên, tôi rất muốn xin phỏng vấn ngài Vlaxov?

– Không có ông ấy, sẽ có mặt sau bữa trưa ngày mai. Xin hãy gọi lại.

Ngày hôm sau, tác giả lại gọi lại.

Trên đầu dây bên kia có tiếng thì thầm.

– Xin lỗi, ngài Vlaxov không thể trả lời phỏng vấn . Ngài ấy đã chết tối qua.

Chuyện tương tự cũng xảy ra với Otarik. Cuộc phỏng vấn được thoả thuận vào một ngày tháng tám. Nhưng thủ lĩnh không thể đến gặp. Ông ta bận chôn cất người anh bị chết trong vụ bắn nhau với bọn Chesnia. Anh trai Otarik là Amiran đi đàm phán với người Chesnia tại văn phòng đại diện một hãng buôn cách điện Kremlin năm phút đi bộ. Trùm cướp Feđor Isin và ba lâu la nhóm Liubesk đi tháp tùng. Khi Amirian ra về thì vang lên tiếng súng. Cả năm người đều bỏ mạng.

Trần Mai Tùng dịch

Kỳ 3 : Siêu cường quốc tội phạm.


theo Trần Mai Tùng

»Cùng chủ đề
Bị vứt vào cõi đời (kỳ 8)

17 Tháng Mười Hai 2008

Bị vứt vào cõi đời (kỳ 7)

06 Tháng Mười Hai 2008

Bị vứt vào cõi đời (kỳ 6)

29 Tháng Mười Một 2008

Bị vứt vào cõi đời (kỳ 5)

24 Tháng Mười Một 2008

Bị vứt vào cõi đời (kỳ 4)

19 Tháng Mười Một 2008

Bị vứt vào cõi đời (kỳ 3)

15 Tháng Mười Một 2008

Bị vứt vào cõi đời (kỳ 2)

12 Tháng Mười Một 2008