Bố già trong điện Kremlin – Kỳ I bởi Nguyễn Quang

(DN.ODESA) – Matscova vào một ngày tháng bảy. Những đám mấy cao vút, tiếng ồn ào náo nhiệt của xe hơi, bụi khói màu vàng của hơi gaz tuôn ra. Dòng xe hơi sang trọng đổ dồn về phía nhà thờ Mikhain Arkhangen trên đại lộ Vernaski. Chúng đỗ lại ngay trên vỉa hề và leo cả lên các thảm cỏ phía ngoài nhà thờ.

Phía bên trong nhà thờ chủ yếu  là các thanh niên to con, ăn mặc lễ phục màu đen. Họ xuất hiện từng nhóm nhỏ ba  bốn người. Họ đến vĩnh biệt Igo Ovchinnikov, xưa là một võ sĩ, còn thời gian gần đây giữ trách nhiệm thủ quĩ và trợ thủ chính của một gia tộc tội phạm lớn tại Matxcova, theo thông tin của cảnh sát thủ đô, gắn bó với băng cướp Solxevo. Trong nhà thờ, cỗ quan tài để mở, tất cả đi ngang qua cúi đầu tôn kính với ông trùm Ovchinnikov Trột, người đã bị mất một mắt trong cuộc đụng độ với bọn cướp người Chesnia.

Ông trùm bị giết trong vụ bắn lộn với bọn người Chesnia gần xalông ôtô của Berezovski. Boris năm ấy bốn bảy tuổi, từ trước đến nay, vị giáo sư toán khả kính này giành phần lớn thời gian vào việc nghiên cứu các chương trình máy tính. Khó hình dung nổi, một người như thế lại rất thành công trong thế giới tội phạm. Chỉ trong vòng 4 năm, Berezovski đã kịp nâng cấp một cơ sở liên doanh khiêm tốn thành một công ty khổng lồ cường thịnh về buốn bán xe hơi, một lĩnh vực hình sự nhất trong nền kinh tế Nga. Theo thông tin từ Cơ quan bảo vệ luật pháp Nga, Berezovski đã phát triển hệ thống “ LôgoVaz” của mình dưới sự bảo kê của các băng tội phạm đến từ Chesnia. Ông ta dùng những con người Chesnia không biết sợ làm vệ sĩ. Thu nhập khổng lồ của Berezovski khiến ông ta trở thành bia ngắm đối với giới tội phạm có tổ chức. Hẳn ông ta không thể sống sót nếu như không biết cách bảo vệ bản thân bằng sức mạnh. Trong tình trạng bất lực của chính phủ Nga, đối với các doanh nghiệp thì bọn cướp là “cơ quan an ninh” đáng tin cậy và hiệu quả hơn cả.

Tháng bảy năm 1993, băng Ovchinnikov đã bắt đầu lấn vào lãnh địa của Berezovski . Nhân viên cảnh sát Matxcova từng tham gia vụ này kể lại : khi người của Ovchinikov đề nghị cộng tác với “ Logo Vaz” Berezovski đã từ chối, nói rằng ông ta đã có “ mái che” và họ nên trao đổi với những người Chesnia.  Cuộc trò chuyện dứt khoát dã diễn ra trên đại lộ Lênin, gần rạp chiếu phim Kazastan, nơi toạ lạc salông xe hơi “LogoVAZ”  Ovchinikov và lũ cướp của y tiến lại trên ba chiếc xe và nổ súng. Người của Logo VAZ trả lời bằng lửa đạn. Kết của cuộc chạm súng: Ba tên chết ( trong đó có Ovchinikov) và sáu tên bị thương. Đó là một vụ thanh toán đẫm máu nhất của bọn cướp tại Matxcova năm 1993.

Tướng Vlađimia Ruxailo, nguyên Bộ trưởng Bộ nội vụ, nhận định về vụ việc này: “Nhiều đại  diện thương mại của chúng tôi cho rằng những đại diện này nọ của hệ thống thương mại bị giết hại  bởi vì họ tham gia vào cơ cấu kinh doanh. Hoàn toàn không phải thế. Trên thực tế, những người mà vì họ xảy ra tội phạm, tự mình có quan hệ nào đó với thế giới tội phạm” .

Berezovski nói  là ông không hề biết nguyên nhân vụ bắn lộn: “Hôm nay ở nước Nga đang diễn ra quá trình phân chia lại tài sản chưa từng thấy trong lịch sử, nơi không có một người nào thoả mãn, kẻ cả những kẻ trong một ngày đã trở thành triệu phú, bởi vì họ cho rằng kiếm được còn ít triệu. Những người không nhận được tý gì, lẽ dĩ nhiên là không bằng lòng. Vì thế, tôi cho rằng cấp độ tội phạm không vượt quá cấp độ của quá trình cải tổ.

Đón đọc kỳ II:

Kỳ 2 : Cuộc chiến bắt đầu

Trần Mai Tùng

»Cùng chủ đề
Bị vứt vào cõi đời (kỳ 7)

06 Tháng Mười Hai 2008

Bị vứt vào cõi đời (kỳ 6)

29 Tháng Mười Một 2008

Bị vứt vào cõi đời (kỳ 5)

24 Tháng Mười Một 2008

Bị vứt vào cõi đời (kỳ 4)

19 Tháng Mười Một 2008

Bị vứt vào cõi đời (kỳ 3)

15 Tháng Mười Một 2008

Bị vứt vào cõi đời (kỳ 2)

12 Tháng Mười Một 2008