Thủ lĩnh bốn quốc gia tham gia vào điện đàm theo thể thức gọi là “Normandia” đánh giá tính chất quan trọng của việc ngừng bắn ở Donbass, thoái lui vũ khí hạng nặng và tiến hành giải giáp các bên xung đột với sự kiểm soát tình hình bởi phái bộ đặc biệt SMM của OSCE.

Trong quá trình điện đàm giữa thổng thống Pháp, thủ tướng Đức, tổng thống Nga và tổng thống Ukraina đã đạt được thỏa thuận đối chiếu các bước đi cuối cùng về vấn đề an ninh và tiếp tục công tác cho lộ trình thực hiện các thỏa thuận Minsk. Thông tin được thông báo trên trang website của tổng thống.

Những người tham gia thương lượng đã nghe báo cáo của chủ tịch phái bộ quan sát đặc biệt của OSCE ở Ukraina Apakan và phó của ông về tình hình ở Donbass.

Tổng thống Poroshenko kêu gọi Nga chấm dứt ngay lập tức các hành động xâm lược và chấm dứt cung cấp vũ khí vào lãnh thổ bị chiếm đóng và gọi các sự kiện ở Donbass trong thời gian mấy ngày gần đây “là những ngày đẫm máu nhất của năm 2017”.

Tổng thống nhấn mạnh tính chất quan trọng của việc áp dụng vào khu vực xung đội ở miền đông Ukraina phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Tổng thống Poroshenko thông tin cho những người tham gia điện đàm theo thể thức Normandia rằng phía Nga khống chế việc giải phóng các con tin. Ukraina đòi giải phóng ngay lập tức tất cả những người bị bắt giữ làm con tin, kể cả những người bị bắt giữ bất hợp pháp trên lãnh thổ LB Nga, nói riêng đó là Oleg Sentsov và Sushenko.

Phủ tổng thống cũng thông báo những người tham gia điệm đàm đánh giá tính chất quan trọng chấm dứt tiếng súng, thoái lui các loại vũ khí hạng nặng và tiến hành giải giáp các lực lượng xung đột dưới sự quan sát của phái bộ SMM OSCE.

Theo thông tin phủ tống thống, tổng thống Pháp Macron, thủ tướng Đức Markel lưu ý không được phép có những tuyên bố bất kỳ làm ảnh hưởng tới tính toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina khi tuyên bố về cái gọi là “Malorossia”.

Các bên thương lượng đã thỏa thuận tiến hành vào cuối tháng 8 cuộc gặp gỡ các cố vấn ngoại vụ của các thủ lĩnh thuộc Thể thức Normandia nhằm thỏa thuận các bước đi cuối cùng về vấn đề an ninh và tiếp tục công tác soạn thảo lộ trình triển khai các hiệp định Minsk.

Cuộc thương lượng bằng điện thoại giữa các thủ lĩnh các quốc gia thể thức Normandia kéo dài khoảng hai giờ.

Ngày 21 tháng 7 tổng thống Poroshenko tuyên bố rằng trong cuộc điện đàm lần nỳ của bộ bốn Normandia ông sẽ đòi chấm dứt ngay tiếng súng trên toàn bộ tuyến phân cách các bên xung đột ở Donbass.

Báo chí Nga dẫn nguồn Điện Kremlin cho biết, tổng thống Nga Vladimir Putin đã “trình bày chi tiết cách tiệm cận của Nga về tất cả các vấn đề then chốt của các thỏa thuận Minsk”. Ngoài ra, trong thông báo của điện Kremlin cũng nói rằng đã thỏa thuận “những cuộc tiếp xúc tiếp theo, kể cả tiếp xúc ở cấp cao”.

Báo Commersant của Nga lấy nguồn tin của mình cho biết, Putin muốn đưa vào lộ trình các đòi hỏi chính trị về tiến hành bầu cử tại ORDLO, tuy nhiên Poroshenko tuyệt đối phản đối. Ông Poroshenko nói chừng nào chưa bảo đảm một trăm phần trăm an ninh thì chừng đó chưa có bầu cử.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề