Tổng thống Nga Vladimir Putin gia tăng sự kiểm soát đối với Donbass, hãng Bloomberg dẫn nguồn ba người gần gũi với chính quyền ở Moskva đưa tin.

Theo dữ liệu của ngồn tin của hãng Blommberg thì chiến lược của ông ta là ở ý đồ tách hoàn toàn Donbass nhờ hội nhập dần lãnh thổ này với Nga.

Trong Kế hoạch của Nga không có sự thừa nhận chính thức hoặc là liên kết chính thức các lãnh thổ của các cộng hòa tự xưng, nguồn tin cho biết.

Nước Nga hành động từ từ, sử dụng kể cả phong tỏa kinh tế từ phía các tích cực viên của Ukraina, đồng thời thiết lập các quan hệ kinh tế then chốt với các cộng hòa tự xưng.

Trong tài liệu đánh giá rằng Putin sử dụng sự bất định trong quan điểm của Hoa Kỳ về các vấn đề của Ukraina. Bằng cách đó Putin làm cho những hi vọng thực hiện các thỏa thuận Minsk và hủy bỏ các chế tài bằng không.

“Đã làm một bước tiếp theo tiến tới tách Donbass – không còn nghi ngờ gì điều này nữa”, – đại biểu hạ viện Nga Duma của đảng “Nước Nga thống nhất” Zatulin nói qua điện thoại.

Trong khi đó thư ký ủy ban an ninh quốc gia và quốc phòng Alexander Turchinov nói rằng quân đội Nga trên biên giới với Ukraina và ở Crimea chỉ chờ lệnh của Kremlin và sau 2 giờ là tấn công vào Ukraina, EspresoTV đưa tin.

“Trong trường hợp có mệnh lệnh chính trị của Moskva về tấn công quy mô xâm lược Ukraina thì các binh đoàn 1 và 2 sẽ hành động tấn công với sự gia tăng sự yểm trợ của các đơn vị quân đội thường trực Nga”, – ông Turchinov nói.

Ngoài ra ông Turchinov cũng dự báo rằng cuộc tập trận “Phía Tây – 2017” của quân đội Nga và Belarus là nguy cơ ẩn chữa chuyển thành cuộc tấn công vào Ukraina. Cuộc tập trận chung như đã biết sẽ được thực hiện vào tháng 9 năm 2017.

Trong khi đó ngày 19 tháng 4 tổng thống Nga đã ký sắc lệnh huy động lực lượng sỹ quan dự bị quân đội Nga tập trung trong năm 2017.

Sắc lệnh của Putin được công bố trên cổng thông tin tư pháp Nga “Garant” >>портале “Гарант”. Trong thông tin cho biết có 2 điểm của sắc lệnh được đánh dấu “Chỉ sử dụng nội bộ”.

Ngoài ra người phát ngôn báo chí của Putin, ông Dmitry Peskov bình luận rằng, thông tin về “kế hoạch hội nhập” Donbass vào Nga là nhảm nhí. TTX “RIA-Novosti” dẫn lời ông Peskov đưa tin. >>РИА Новости.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề