Mọi người Việt nam và thế giới đều đã biết trong hội nghị Asian lần thứ 48 gồm các nước Đông Nam Á thuộc khối này họp tại Malaixia có sự tham gia thêm của Mỹ và Trung quốc, Bắc Kinh đã bị chất vấn dồn dập về việc xây dựng và mở rộng các căn cứ quân sự tại các đảo đang chiếm đóng của Việt nam. Bởi thế, Trung quốc cam kết là giữ nguyên hiện trạng và đã dừng mọi việc xây dựng này. Thế nhưng các bức ảnh vệ tinh cho thấy, Trung Quốc đang xây dựng đường băng trái phép thứ 3 tại đá Vành Khăn – một trong những hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đã bồi đắp phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Như thế, mọi cam kết mà Trung quốc tuyên bố đã không được thực hiện nghiêm túc mà càng làm trầm trọng thêm vấn đề an ninh khu vực, đe dọa đến nền an ninh và vi phạm nghiêm trọng về chủ quyền và lãnh hải của Việt nam, trái ngược cả với cam kết của lãnh đạo Đảng và nhà nước Trung quốc trong chuyến thăm của ông Nguyễn Phú Trọng đến Bắc Kinh vừa qua trước khi ông đến thăm Hoa kỳ gặp tổng thống OBama. Các bức ảnh vệ tinh chụp lại hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại bãi đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 8.9 do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) công bố đã cho thấy rõ Trung quốc chẳng những không dừng việc thi công các đường băng sân bay mà còn xây tiếp các công trình quân sự hiện đại tại đây với ý đồ có thể trang bị các ra-đa, hỏa tiễn tầm trung, tầm xa, và pháo hiện đại đe dọa đến an ninh hàng hải, hàng không và an ninh của quốc tế hàng hải hàng không qua khư vực này và đe dọa an ninh của Việt nam. Từ các căn cứ quân sự này, rõ ràng Trung quốc có thể giám sát các tầu bè của Mỹ và của các nước đi qua đây và đặc biệt giám sát sự ra vào của tầu chiến, tầu ngầm quân sự của Việt nam ra vào các cảnh Vịnh ở miền Trung và miền Nam Việt nam. Đây là những thông tin mới nhất nghiêm trọng nhất đe dọa đến chủ quyền an ninh không chỉ trên biển mà đe dọa cả lãnh thổ Việt nam một khi Trung quốc bố trí các đạn đạo tầm trung và tầm xa tại đây.

Dẫn các hình ảnh vệ tinh được chụp tuần trước, chuyên gia Mỹ Greg Poling, Giám đốc Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc CSIS và cũng là chuyên gia nghiên cứu Đông Nam Á ngày 14.9 cho hay, đường băng mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép tại đá Vành Khăn, tương tự những gì nước này đã làm trên 2 bãi đá khác là Subi và Chữ Thập. Nhưng điều đặc biệt nghiêm trọng là lời phát biểu từ mồm của nhà lãnh đạo đứng đầu Trung quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố ngày 22/9 đưa tin, trong cuộc phỏng vấn độc quyền tờ The Washington Post, ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc trước thềm chuyến thăm chính thức của ông tới Hoa Kỳ, người đứng đầu Trung Nam Hải đã có một vài bình luận xung quanh vấn đề Biển Đông và hoạt động bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Ông Tập Cận Bình được The Washington Post dẫn lời nói rằng: “Quần đảo Trường Sa là lãnh thổ Trung Quốc từ thời cổ đại đến nay, chúng tôi có đầy đủ chứng cứ lịch sử và pháp lý để chứng minh điều đó. Việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động xây dựng và lắp đặt thiết bị trên một số thực thể ở Trường Sa không ảnh hưởng, cũng không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào, không nên chú ý thái quá đến chuyện này”?! Và theo hắn ta thì: “Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo chủ yếu là để cải thiện đời sống sinh hoạt của nhân viên đồn trú (bất hợp pháp) ở đó, đồng thời cung cấp các dịch vụ sản phẩm công cộng cho cộng đồng quốc tế, có ích cho việc bảo vệ duy trì tự do và an toàn hàng hải ở Biển Đông”. Tên đồ tể này đang cố chứng minh vai trò cường quốc toàn cầu, tìm cách tham gia quá trình xác lập trật tự thế giới mới ngang bằng với Mỹ, chắc hẳn mỗi lời mỗi chữ ông nói ra đều phải cân nhắc kỹ càng bởi “vua không nói chơi”. Hắn nói quần đảo Trường Sa “là lãnh thổ Trung Quốc từ thời cổ đại”, lại nói nước ông có “đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý chứng minh”.

Ông Tập Cận Bình trong cuộc gặp với 5 Thống đốc Hoa Kỳ tại Seattle, Washington. Ảnh: Reuters

Ông Tập Cận Bình trong cuộc gặp với 5 Thống đốc Hoa Kỳ tại Seattle, Washington. Ảnh: Reuters

Lời nói và việc làm này của Trung quốc đã thách thức trắng trợ dư luận tình cảm yêu nước của mọi người dân Việt nam. Mấy ngày qua liên tục báo chí Việt nam và thế giới, đặc biệt ở Mỹ, Canada, Úc và ở cả châu Âu đã lên án hành động này của Trung Quốc và người ta cho rằng Bắc Kinh đã đi quá trớn về việc bành trướng lãnh hải, lãnh thổ của Việt Nam. Ngày 23 tháng 9 năm 2015 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình lên tiếng phản ứng việc Quốc vụ viện TQ thông qua “Quy hoạch khu chức năng chính về biển trên toàn quốc” trong đó bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN.

Ông Lê Hải Bình nêu rõ, Việt nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. “Mọi hoạt động của các bên nước ngoài ở khu vực này mà không được sự đồng ý của VN là vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm chủ quyền của VN và vô giá trị” – ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Người phát ngôn nêu rõ, VN kiên quyết phản đối hành động nói trên của TQ, đồng thời yêu cầu TQ tôn trọng chủ quyền của VN, hủy bỏ ngay hành động sai trái đó, đóng góp thiết thực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa VN và TQ, cũng như duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Nhưng dư luận đã thấy nhiều lần Việt Nam đã quá nhân nhượng Trung quốc để họ đánh lừa khi thấy quan hệ Việt nam Mỹ hay Việt Nam Nhật đang tiến triển mạnh mẽ, có nguy cơ Việt Nam và Mỹ, Nhật sẽ đi đến thỏa thuận hợp tác quốc phòng để ngăn chặn sự bành trước xuống phía nam của Trung quốc nhất là ở biển Đông. Vì thê kể cả bộ trưởng ngoại giao, phó thủ tướng Trung quốc đã đến Hà nội cam kết giữ nguyên hiện trạng nhưng họ nói một đằng lại làm một nẻo và hôm nay Việt Nam thực sự vỡ mộng hoàn toàn. Mọi âm mưu thâm độc của Trung Quốc đã phơi bầy công khai không còn tránh né là quyết tâm xây dựng và mở rộng các đảo biển thành các căn cứ quan sự để thôn tính biển Đông mà phần lớn thuộc chủ quyền biển của Việt nam, đè bẹp luôn ý chí quay trục của Mỹ vào khu vực này.

Mấy ngày nay dư luận Việt kiều ở các nước Mỹ, Canada, Úc, Đức, Hà lan, Bỉ v.v…và đặc biệt là ở trong nước đã dâng lên rất cao nhất là khi nghe tin Tập Cận Bình định đến Hà nội ngáng chân ông Obama tổng thống Mỹ đến Việt nam. Đây là dịp vô cùng hiếm hoi và đầy ý nghĩa để mọi người dân Việt nam yêu nước bầy tỏ thái độ của mình trước hành động xâm lược trắng trợn của Bắc kinh. Tại Mỹ đã có lời kêu gọi toàn thể người Việt nam ở nước ngoài tham gia biểu tình Tại Tòa Tổng Lãnh Sự Trung Cộng, số 443 Shatto Place Los Angeles CA 90020, Vào lúc 2:00PM ngày thứ Sáu 25 tháng 9 năm 2015. Tại Việt nam các tổ chức quần chúng cũng đã bắt đầu vận động mọi người dân xuống đường để phản đối Tập Cận Bình đến Việt nam vào những ngày tới đây. Tại châu Âu các tổ chức người Việt đã liên hệ với nhau tập trung về Đức để biểu tình phản đối Trung Quốc ủng hộ phong trào của bà con ở Mỹ và ở Việt nam. Chắc chắn một phong trào mạnh mẽ hiếm thấy sẽ diễn ra khắp nơi, đặc biệt là ở Việt Nam. Người ta đang mong chào đón Tập Cận Bình bằng nắm đấm và khẩu hiệu phản đối và để cho động viên kích lệ ông OBama phải không chần chừ mà hãy mạnh dạn với ý chí xoay trục về Đông Nam Á như chính phủ của ông đã từng hô hào, và cũng để những người lãnh đạo Đảng và nhà nước Việt nam phải thấy trách nhiệm và có thái độ dũng cảm và kiên quyết chống lại ý đồ nguy hiểm này của nhà cầm quyền Trung quốc.

Thời khắc lịch sử chống bọn bành trướng Trung quốc lại bắt đầu dâng cao như cha ông người Việt nam đã từng làm suốt bốn ngàn năm qua và luôn giành chiến thắng.

Ngày 24 tháng 9 năm 2015.
Nguyễn Công Bằng

»Cùng chủ đề
Cảnh sát tay ngang

13 Tháng Tám 2015