Hôm qua (04/9), phát biểu trên đài phát thanh “Tiếng vọng Moscow”, đại sứ Ukraine tại Nga Kostiantyn Hryshchenko khẳng định lực lượng vũ trang Ukraine không tham gia cuộc chiến tại Nam Ossetia vào tháng 8 năm ngoái.

Hôm 24/8, Ban Điều tra thuộc Văn phòng Chưởng lý Nga đã cáo buộc các binh lính Ukraine và thành viên một nhóm theo chủ nghĩa dân tộc của nước này đã tham gia vào cuộc tấn công của Gruzia vào Nam Ossetia hồi tháng 8 năm ngoái.

“Các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine và ít nhất 200 thành viên của tổ chức UNA-UNSO đã cùng quân đội Gruzia thực hiện cuộc xâm lược quân sự vào Nam Ossetia,” Ban Điều tra Nga cho biết trong một tuyên bố.

Theo các nhà điều tra Nga, họ đã tìm thấy những bộ quân phục, những bức ảnh và tài liệu thuộc quân đội Ukraine và các thành viên của Tổ chức Phòng vệ quốc gia Ukraine (UNA-UNSO). Ngoài ra, Moscow còn phát hiện cả những giấy tờ cho phép binh lính Ukraine được sử dụng các phương tiện đi lại của Gruzia.

Tuy nhiên, ngay sau đó Bộ tổng tham mưu Ukraine và UNA-UNSO đã bác bỏ cáo buộc trên của Nga và cho rằng đó là sự xuyên tạc.
 
Phát biểu trên đài phát thanh “Tiếng vọng Moscow”, Đại sứ Hryshchenko cũng kiên quyết khẳng định: “Không có bất kỳ một binh lính nào trong lực lượng vũ trang Ukraine tham gia vào cuộc chiến cùng Gruzia”.

Cũng theo lời ông, việc Ukraine cung cấp vũ khí cho Gruzia được thực hiện trên những cơ sở pháp lí.

Linh Trang
theo VZ

»Cùng chủ đề