Làn sóng tấn công tỷ phú công nghệ Bill Gates đang diễn ra rầm rộ trên Facebook, Twitter và Youtube, cho rằng ông tạo ra virus corona để trục lợi.

Năm 2015, trong một bài phát biểu tại TED Talks, Bill Gates cảnh báo nguy cơ lớn nhất đối với nhân loại không phải chiến tranh hạt nhân mà là một loại virus truyền nhiễm, de doạ hàng triệu mạng sống.


Dự báo này đã đúng khi Covid-19 bùng phát. Bài phát biểu 5 năm trước của người đồng sáng lập Microsoft trở thành chủ đề được người dùng Internet quan tâm với 25 triệu lượt xem mới trên Youtube. Tuy nhiên mới đây, video này được tiếp nhận theo cách không ngờ tới. Những người chống vaccine và các học giả cánh hữu đã lưu giữ video như một bằng chứng cho rằng tỷ phú công nghệ này đã lên kế hoạch dùng đại dịch để kiểm soát hệ thống y tế toàn cầu.

Theo công ty phân tích truyền thông Zignal Labs, các cáo buộc liên quan đến Bill Gates là phổ biến nhất trong các tin giả về virus corona. Từ tháng 2 đến tháng 4, đã có 1,2 triệu lượt đề cập trên mạng xã hội và truyền hình, nhiều gấp 33% so với thuyết âm mưu liên quan đến 5G.

Thống kê của New York Times cho thấy có hơn 16 nghìn bài đăng trên Facebook với gần 900 nghìn lượt bình luận về nội dung này. Trên Youtube có 10 video cáo buộc Gates nằm trong top video phổ biến, được đăng vào tháng 3 và tháng 4 với gần năm triệu lượt xem.

Làn sóng nghi ngờ Bill Gates càng lớn khi ông kêu gọi đóng cửa toàn nước Mỹ và chỉ trích quyết định ngừng tài trợ cho WHO của Tổng thống Donald Trump. Claire Wardle, Giám đốc điều hành của First Draft, tổ chức chống lại sự bất đồng trực tuyến nói: “Nội dung chống lại Gates có thể làm hỏng những nỗ lực nghiên cứu vaccine chống virus corona. Những thông tin này có thể khơi mào cho các chiến dịch trực tuyến kêu gọi mọi người không tiêm vaccine chống virus”.

Bill Gates không đưa ra bình luận gì liên quan đến các thông tin trên. Ngày 15/4, ông gửi lời cảm ơn tới các nhân viên chăm sóc sức khoẻ. Bài viết nhận được hơn 14.000 lượt bình luận. Trong số đó, không ít bình luận cực đoan. Một ảnh chế từ poster bộ phim Kill Bill thành “Kill Bill Gates” cũng xuất hiện cùng ngày.

Thư của TBT báo Bild [CHLB Đức] Julian Reichelt gửi Tập Cận Bình


Vnexpress

»Cùng chủ đề