Ngày 17 tháng 12 “Diễu hành đòi Thoái vị tổng thống” kết thúc bởi xung đột với cảnh sát: những người biểu tình của Saakasvili định chiếm Cung Tháng 10 để làm nơi chỉ huy và điều phối hành động đã dẫn đến xung đột với cảnh sát.

Phía Saakasvili có hàng chục người bị thương, cảnh sát cũng bị thương, nhiều đại diện liên minh chính trị của Saakasvili lên án hành động này của ông Saakasvili.

Phía cảnh sát có 15 vệ binh quốc gia bị thương, 17 cảnh sát còn phía Saakasvili có 20 người biểu tình bị thương.

Vào khoảng 15g00, khi Saakasvili phát biểu trên sân khấu kêu gọi những người ủng hộ mình đi tới Cung Tháng 10.

“Hiện chúng ta đi khỏi đây tới Cung tháng 10, ở đó là ban chỉ huy điều phối của chúng ta để không ai đuổi chúng ta theo lều trại. Các bạn thấy đấy, chúng ta chẳng chặn gì cũng không quấy rầy ai, tất cả đều hòa bình. Họ có nói bao nhiêu về thương lượng cũng không có kết quả – chúng ta có thương lượng đâu”, – ông Saakasvili tuyên bố.

Ngày sau tuyên bố của Saakasvili cố vấn bộ trưởng nội vụ viết trê Fb rằng, trong Cung tháng 10 đang tổ vui chơi Giáng sinh năm mới. Người lãnh đạo Cảnh sát quốc gia Kniazevich nhận được chỉ thị bảo vệ trật tự công cộng và an toàn cho trẻ em trong đó, vì thế cảnh sát đã bao veey cung tháng 10 lại. Theo quảng cáo vào 15g00 và 19g00 trong Cung tháng 10 có biểu diễn nhạc Jazz của nhạc công Glen Miller.

Những người biểu tình thấy cung tháng 10 bị bao vây nên tấn công vào hàng rào cảnh sát để xông vào và xung đột đã xảy ra.

Theo dữ liệu vệ binh quốc gia, những người mít tinh ném pháo sáng, sử dụng bom cháy. Một vê bih quốc gia trúng gói chất nổ nổ trong mũ áo bị thương đầu đã phải nhập viện.

Cảnh sát đánh giá rằng, những người của Saakasvili sử dụng loại khí gì đó khó biết cụ thể nhưng gây phản ứng khó chịu”, – đồng thời lấy cướp phương tiện của cảnh sát.

Buổi chiếu trên truyền hình ông Saakasvili nói rằng ông sẽ không kêu gọi diễu hành lớn nữa, cờ đợi bao giờ số người tham gia đông hơn.

Phản ứng

ĐBND Mustafa Nayem (người thời kỳ đầu biểu tình có tham gia chống đối) bình luận rằng những hành động như vậy làm mất niềm tin vào các hành động chống đối “làm mất thanh uy tín cống đối như là một hiện tượng”. Đồng nghiệp của ông là ĐBND Sergey Leschenko nhấn mạnh rằng bằng hành động này đã làm hủy hoại những niềm tin rất nhỏ còn lại trong số các chính trị gia ủng hộ ông Saakasvili và làm xã hội xa lánh.

Phí chủ tịch quốc hội Irina Geraschenko gọi hành động của những người biểu tình là khủng bố “nguy hiểm thực tế cho đời sống và những người dân Ukraina”. ĐBND Egor Sobolev (ĐBND, người ủng hộ biểu tình của Saakasvili) viết trên Fb rằng trước những lời kêu gọi “cần nghĩ là kêu gọn mọi người đi đâu”.

Ông cũng kêu gọi những người tổ chức “tránh những người “ăn theo”, những người nỗ lực chiếm sân khấu”.

Đại sứ Canada và Anh đã phê phán những hành động tấn công vào Cung tháng 10 và gọi “đây là lợi dụng quyền biểu tình hòa bình”.

Đảng “Lực lượng mới” công bố lời tuyên bố trong đo giải thích rằng các tích cực viên có nguyện vọng ủng hộ các gia đình quân nhân nên muốn mở văn phòng trong cung tháng 10.

Chúng tôi lên án hành động bất kỳ của đối lập hay của chính quyền, nếu như sử dụng vũ lực để khiêu khích. Con đường của chúng tôi bằng hoạt động đối lập hòa bình là hợp pháp và chúng tôi sẽ chiến thắng”, – trong thông báo nói.

Nguồn: Gordonua

PS/Comment: Saakasvili nói hoạt động đối lập bằng hòa bình nhưng chính ông kêu gọi tấn công vào Cung tháng 10 và đã có nhiều người thương tích. Và những hành động này không thể bào chữa vì có các camera ghi nhận, và vì thế hi vọng cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ khởi tố vụ án. Ông Saakasvili nói sẽ thắng lợi nhưng thiết nghĩ cái thắng lợi của ông có thể sẽ là “bị tống giam”.

 

»Cùng chủ đề