Đại dịch cúm coronavirus đã đe dọa kế hoạch của nhiều du khách trong năm 2020. Người Ukraina vẫn không biết chắc chắn liệu họ có thể dành kỳ nghỉ hè ở nước ngoài hay không.Các nước trên thế giới đang dần mở cửa biên giới với khách du lịch nước ngoài. Ukraina có kế hoạch bắt đầu cho phép người nước ngoài đến từ ngày 15 tháng Sáu. Cùng ngày, người Ukraina sẽ có thể bay đến Hoa Kỳ, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và Albania.Đang thảo luận trực tiếp về du lịch hàng không bởi vì hiện tại không thể đi đến một đất nước bằng ô tô qua các lãnh thổ của các quốc gia vẫn còn đóng cửa đối với người Ukraina.

Đồng thời, các nhà chức trách cảnh báo người Ukraina: mặc dù thực tế là nhiều hãng hàng không đã bán vé cho các chuyến bay sau ngày 15 tháng 6, đừng vội mua trước khi hai bên chính thức mở cửa biên giới với nhau. Báo korrespondent.net sẽ cập nhật thông tin này với dữ liệu mới nhất.Từ 15 tháng 6: Mỹ, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, AlbaniaVào ngày 12 tháng 6, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Vladislav Krikliy nói rằng công dân Ukraina sẽ có thể đến Albania và Hoa Kỳ vào ngày 15 mà không bị hạn chế ở biên giới liên quan đến cúm coronavirus.Ngoài ra, từ ngày này có thể đến Vương quốc Anh, nhưng khi đến nơi sẽ phải kiểm dịch vả phải cách ly  Lả  hai tuần.

Có thể đến Thổ Nhĩ Kỳ mà không bị hạn chế, nhưng sẽ cần làm xét nghiệm cúm coronavirus khi đến nơi. Đồng thời, như đưa tin từ trước các sân bay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu có các chuyến bay chở khách thường xuyên từ ngày 1 tháng Bảy.Từ ngày 27 tháng 6: TunisiaĐể xuất cảnh đi Tunisia sẽ cần phải có xét nghiệm về cúm COVID-19 khi đến nước này. Trước đó đã có báo cáo rằng Bộ Du lịch Tunisia đã triển khai chứng chỉ an ninh đặc biệt, nếu không có khách sạn sẽ không thể tiếp đón khách.Để nhận được nhãn Ready and Safe bắt buộc phải tiếp tục theo dõi việc thực hiện vệ sinh dịch tễ trong nước theo các khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra.

Từ ngày 1 tháng 7: có thể là Síp, Montenegro, Gruzia, Hy LạpTheo ông Krikliy, sau khi cải thiện tình hình dịch bệnh ở Ukraina sẽ xem xét khả năng mở cửa hàng không với Síp, Montenegro, Gruzia và Hy Lạp bắt đầu từ ngày 1 tháng Bảy.Vào đầu tháng 5 năm 2020, Gruzia đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố mong muốn tiếp khách du lịch Ukraina từ ngày 1 tháng 7. Một số hãng hàng không bay giữa các quốc gia đã mở bán vé.Chính quyền Gruzia vẫn đang nỗ lực hoàn thiện các quy tắc cho khách du lịch đến thăm đất nước này vào mùa hè này.

Tuy nhiên, được biết rằng du khách rất có thể sẽ phải đi kèm với kết quả xét nghiệm cúm coronavirus Khách du lịch sẽ chỉ được ở trong khu vực được gọi là khu vực “ màu xanh lá cây” – những khu vực nơi cúm COVID-19 được kiểm soát và tất cả các biện pháp chống dịch tễ đang được tuân thủ.Từ ngày 1 tháng 8: có thể là Sri LankaĐầu tháng 6, Sri Lanka đã công bố kế hoạch đón khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới từ ngày 1 tháng Tám.Khách du lịch sẽ được đề nghị thực hiện một số yêu cầu. Bạn cần phải bay với xét nghiệm cúm coronavirus và vượt qua nó hai lần nữa trên đảo – khi đến và trong khi nghỉ ngơi.Bạn có thể ở Sri Lanka ít nhất năm ngày và bạn sẽ chỉ được phép sống trong các khách sạn được chứng nhận.

Có khả năng ngay khi chính quyền Ukraina và Sri Lanka đạt được thống nhất về việc nối lại các chuyến bay, nhiều lời đề nghị từ các công ty lữ hành theo hướng này sẽ xuất hiện trên thị trường.Khi nào sẽ tới Liên minh châu ÂuVì đại dịch cúm COVID-19, Ủy ban châu Âu đã đề xuất mở rộng lệnh cấm nhập cảnh vào EU đối với công dân từ các nước thứ ba cho đến ngày 30 tháng 6 và bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 để bắt đầu mở cửa lại biên giưới nhưng không phải với tất cả các nước.Họ muốn tạo danh sách trước ngày 30 tháng Sáu.

Dự kiến trước tiên EU sẽ cho phép nhập cảnh vào cư dân Tây BalkanHiện tại EU đang làm việc để tạo ra một trang web mà trên đó có thể xem các quốc gia được liệt kê. Brussels nhấn mạnh rằng danh sách phải giống nhau cho tất cả các nước Schengen. Tuy nhiên, Ủy viên Châu Âu không thể làm rõ ngày mà trang web sẽ hoạt động.Tại Brussels, ba nhóm tiêu chí đã được đề xuất, theo đó một danh sách các quốc gia nên được tạo ra mà công dân có thể một lần nữa đi qua EU.”Các hạn chế du lịch nên được dỡ bỏ trước tiên đối với các nước thứ ba có tình hình dịch tễ tương tự hoặc tốt hơn, so với mức trung bình trong khu vực EU +”, các khuyến nghị cho biết.

Cụ thể, họ sẽ xem xét số lượng người nhiễm bệnh trên 100 nghìn dân số của đất nước, xu hướng của các trường hợp mới nhiễm bệnh cúm COVID-19 và sự sẵn sàng chung của nhà nước để chống lại đại dịch cúm coronavirus.Chỉ các quốc gia cung cấp thông tin đáng tin cậy về tất cả các khía cạnh này sẽ được liệt kê trên trang wedNhóm tiêu chí thứ hai là các biện pháp chống lại lây nhiễm cúm COVID-19 trong chuyến đi.Tiêu chí thứ ba là tính đặc thù. Đó là chỉ mở biên giới với các quốc gia cho phép nhập cảnh cư dân của Liên minh châu Âu.

Kiều Trinh theo https://korrespondent.net/world/42