Ngày nay, hiện tượng khí hậu bất ổn trên toàn cầu gây ảnh hưởng không nhỏ tới các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp chưa quan tâm đến lượng khí thải carbon. Thế nhưng, đây cũng chính là cơ hội lớn dành cho những doanh nghiệp thân thiện với môi trường

Hãy tận dụng sự biến đổi khí hậu của trái đất.

Ở đây, chúng tôi không đề cập đến việc khai thác tài nguyên. Chúng tôi đang nói đến việc làm thế nào để công ty bạn có thể nắm bắt và phản ứng được vấn đề đó. Làm được điều này cũng có nghĩa là công ty bạn đang cứu giúp hành tinh của chúng ta.

Hiện nay, chúng ta đang sống trong một nền kinh tế dựa vào nhiên liệu hóa thạch. Bất kỳ một biến động nào về chi phí của những nguồn tài nguyên đó (từ các nguồn năng lượng cho đến các nguyên vật liệu thô), cũng sẽ làm thay đổi động lực cạnh tranh của gần như tất cả các khu vực kinh tế.

Hầu hết các nhà quan sát cho rằng những quy định mới sắp được ban hành sẽ tạo ra một mức giá thị trường cho các nhiên liệu có carbon. Điều này sẽ ảnh hưởng đến giá và sản lượng của các nguồn nhiên liệu, tạo ra tác động lan tỏa trên toàn bộ chuỗi giá trị toàn cầu. Và cũng giống như bất kỳ biến động nào của thị trường, điều này sẽ tạo ra cả rủi ro lẫn cơ hội, cả người thắng lẫn kẻ bại, và sẽ không có ngành công nghiệp nào có thể đứng yên.

Vô số công ty đã tận dụng khả năng ngày càng thấy rõ của việc ban hành quy định mới về khí thải gây hiệu ứng nhà kính (GHG). Họ cung cấp những sản phẩm và dịch vụ mới cho một nền kinh tế hạn chế các nguồn năng lượng chứa carbon.

GE[1] là một trong số đó. Họ bắt đầu chiến dịch Ecomagination[2] từ năm 2005. Doanh thu từ danh mục sản phẩm của GE (từ các sản phẩm nâng cao hiệu suất sử dụng điện năng cho đến các sản phẩm và dịch vụ thân thiện với môi trường) đã tăng 20% so với năm sau khi kế hoạch trên được công bố. Số doanh thu này đã tăng lên hơn 12 tỉ USD, đó là chưa kể đến danh sách các đơn hàng chưa thực hiện được đã tăng lên 50 tỉ USD.

Cũng tương tự, từ những năm 1990, DuPont[3] đã cắt giảm mạnh lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, tiết kiệm được hơn 3 tỉ USD trong quá trình này. Từ đó, công ty đã tập trung vào phát triển các sản phẩm có ít khí thải gây hiệu ứng nhà kính hơn và tuyên bố mục tiêu của công ty là nâng doanh thu hàng năm tăng thêm ít nhất 2 tỉ USD từ những sản phẩm rất thân thiện với môi trường mà hãng cung cấp cho khách hàng.

Ngành dịch vụ tài chính cũng tham gia vào xu hướng này. Năm 2005, Goldman Sachs đã trở thành một trong số những ngân hàng đầu tư đầu tiên công bố khung chính sách bảo vệ môi trường, trong đó có đề cập một cách cụ thể đến những hướng dẫn cho vay của mình.

Ngân hàng Bank of America cũng không chịu thua kém khi họ công bố một chương trình vào tháng 3 năm 2007. Chương trình đó bao gồm kế hoạch dành các quỹ trị giá 20 tỉ USD trong 10 năm cho các công trình “xanh” và các công nghệ tăng cường hiệu suất sử dụng năng lượng, giúp đỡ các công ty giao dịch giấy phép xả thải carbon, và cung cấp các dịch vụ tài chính và tư vấn cho các công ty phát triển các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Chỉ một thời gian ngắn sau đó, Citigroup tuyên bố sẽ cung cấp 50 tỉ USD trong vòng 10 năm để hỗ trợ giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu thông qua các kênh đầu tư, hỗ trợ tài chính, và các hoạt động liên quan góp phần vào việc thương mại hóa các nguồn năng lượng thay thế và công nghệ sạch.

Và cuối cùng, vào tháng 8 năm 2007, Morgan Stanley công bố một kế hoạch sử dụng 3 tỉ USD vào những dự án mới liên quan đến việc giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong vòng năm năm.

Rõ ràng các công ty đã ý thức rõ về những khoản lợi nhuận trong tương lai khi họ đầu tư vào các sản phẩm và dịch vụ ít sử dụng carbon.

Đây chính là sự khởi đầu của những gì sẽ diễn ra tron tương lai. Và khi có nhiều công ty theo xu hướng này, động lực chung cho toàn nền kinh tế sẽ được tạo ra.

Điều lạ là trong khi các đánh giá khoa học vẫn còn đang bị công chúng hoài nghi, thì xu hướng của các doanh nghiệp lại thuyết phục được mọi người rằng biến đổi khí hậu đã trở thành một mối lo thực sự.

Chúng tôi sẽ còn tiếp tục nói về vấn đề này trong bài viết về việc: Làm sao để xác định công ty của bạn có cơ hội so với các đối thủ cạnh tranh để tận dụng các qui định về biến đổi khí hậu hay không? Bạn đã làm gì để trở thành một doanh nghiệp thân thiện với môi trường hơn?

– Trích chuyên mục “Memo to The CEO” của Andrew J. Hoffman và John Woody trên trang Harvard Business Online –

——————————————————————————–

[1] Công ty chế tạo điện tử tiêu dùng Genera Electric của Mỹ, đứng đầu trong danh sách 10 công ty sản xuất hàng tiêu dùng được ngưỡng mộ nhất ở Mỹ năm 2007. GE được nhắc tới nhiều với chiến dịch “Ecomagination”, có nghĩa là tưởng tượng và đưa ra những giải pháp đổi mới có lợi cho môi trường, người tiêu dùng và xã hội.

[2] Một trong các chiến dịch “thân thiện với môi trường” với việc tưởng tượng và đưa ra những giải pháp đổi mới có lợi cho môi trường, người tiêu dùng và xã hội.

[3] DuPont là một công ty hàng đầu trên thế giới về phát triển và sản xuất các nguyên liệu đặc tính cao, cung cấp các giải pháp bền vững về môi trường sử dụng các nguyên liệu nông nghiệp và nguyên liệu tái tạo thay cho dầu mỏ. DuPont cung cấp các dịch vụ và sản phẩm cải tiến rộng rãi cho các thị trường nông nghiệp, dinh dưỡng, điện tử, thông tin, bảo vệ và an toàn, xây dựng và nhà ở, v.v… Công ty được thành lập năm 1802 và hoạt động ở hơn 70 quốc gia.


theo InTeVeS