Vấn đề năng lượng sẽ là chủ để trọng tâm tại buổi hội đàm của Phó tổng thống Mỹ Joseph Biden trong chuyến công cán đến Ucraina tới đây. Thông tin cung cấp bởi cố vấn Phó tổng thống Mỹ về lĩnh vực an ninh quốc gia Tony Blink hôm thứ Sáu.

Chuyến viếng thăm hai nước Ucraina và Georgia của Biden sẽ bắt đầu xuất phát vào Chủ Nhật.

“Tôi có thể tiên đoán rằng, tại Ucraina, Phó tổng thống sẽ nói chuyện về vấn đề năng lượng, bởi vì đây là chủ để hết sức quan trọng đối với Ucraina. Nhiệm vụ của chúng tôi là hỗ trợ Ucraina thực hiện chương trình cải cách. Chúng tôi tin rằng điều này rất quan trọng,” – Blink cho biết.

Thêm một chủ để quan trọng nữa trong chuyến thăm sắp tới của Biden tới Georgia và Ucraina là thảo luận về vấn đề xây dựng nền dân chủ ở hai quốc gia này. Ông lưu ý, trong thời Liên Xô cũ của những năm 1990 đã trải qua nhiều cuộc “cách mạng khát máu”, và để khắc phục hậu quả của những cuộc cách mạng này là không hề đơn giản.

“Cách tốt nhất đối với Georgia là xây dựng một nền dân chủ vững mạnh và một nền kinh tế ổn định”, – Blink nói.
Theo ông, Hoa Kỳ mong muốn thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với Georgia và Ucraina, vì thế chuyến thăm này của Phó tổng thống đã được chuẩn bị sẵn sàng.

“Minh chứng cho nguyện vọng xây dựng mối quan hệ hữu hảo với Georgia và Ucraina đó là cùng đi trong chuyến viếng thăm này sẽ có một đội ngũ chuyên gia giỏi– họ là những đại diện cấp cao Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Hội đồng An ninh quốc gia và Hội đồng kinh tế,” – Blink cho biết.

Theo tin trước đó, từ ngày 20-24 tháng 7, Phó tổng thống Mỹ Joseph Biden sẽ đến thăm Ucraina và Georgia. Thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Ucraina, trong chuyến viếng thăm này, Phó tổng thống sẽ gặp gỡ với các lãnh đạo của nhà nước, đồng thời với lãnh đạo phe đối lập và các tổ chức xã hội.

Georgia = Gru-di-a

NguyenNghia
theo Korespondent.net

»Cùng chủ đề