Bị vứt vào cõi đời (kỳ 2) bởi Nguyễn Quang

(DN.ODESA) – (Tiếp theo kỳ trước) Gia đình sẽ ra sao khi điều bí mật của người mẹ bị bóc trần? Vấn đề quan trọng hơn cả là lòng tin của người chồng bị sụp đổ. Đây sẽ là một cú sốc lớn đối với Trọng và nếu người vợ không khôn khéo thì giữa hai người sẽ là một hố sâu ngăn cách cho đến khi nhắm mắt xuôi tay. Nhưng, vòng quay của con tạo không bao giờ dừng, nó vẫn làm cái việc mà nó phải làm…


Mọi cuộc tiễn đưa ngoại giao đều giống nhau. Vẫn những cái bắt tay xiết chặt, những lời nói hứa hẹn, những nụ cười xã giao. Song, điều tôi được mục kích lại nằm ngoài ống kính của các nhà báo đứng vây quanh các vị khách túm tụm gần thang máy báy. Lan Hương và Trọng, sau khi bắt tay chào tiễn biệt các doanh nghiệp nước bạn, dừng lại trước mặt nữ nghệ sĩ Tachiana. Ánh mắt tôi không rời khuôn mặt của ba người. Có lẽ, tôi là người duy nhất ở đây đang tận mắt chứng kiến một cuộc chia tay kỳ lạ và tôi luôn tự nhủ : trái tim của con người ta chỉ có một nhưng bên trong lại có nhiều vách ngăn đầy chắc ẩn như một mê cung. Sự bình thản trên gương mặt của Lan Hương đứng trước đứa con của mình khiến tôi tự nhiên có ác cảm với chị. Một mối ác cảm hết sức bản năng khi phải chứng kiến sự thờ ơ đến tàn nhẫn của con người. Không hiểu sao, tôi vẫn hy vọng rằng đến phút cuối cùng tình mẫu tử trong con người chị sẽ thắng thế, chị sẽ oà ra khóc, ôm chầm lấy đứa con của mình và thổ lộ tất cả cho người chồng đang đứng bên cạnh. Song, thật đáng tiếc, điều đó đã không xảy ra ! Khách quan mà nói, hai người phụ nữ không có gì giống nhau. Khi họ đứng cạnh nhau thì điều đó càng nổi bật lên. Mặc dù tóc, mắt của Tachiana đen nhưng các nét Âu vẫn nổi trội trên khuôn mặt cô. Nhưng chỉ nhìn thoáng qua, giữa hai người lại có cái gì đó giống nhau rất khó giải thích, rất khó nhận ra đối với người ngoài.

Lan Hương rút ra trong túi xách tay một chiếc hộp nhỏ và nói :

– Tôi có một món quà nhỏ muốn tặng cô làm kỷ niệm về đất nước Việt nam

– Thật đáng tiếc là lúc cô biểu diễn, tôi lại không có mặt – Anh Trọng nói xen vào – Hy vọng sẽ còn có dịp được nghe tiếng đàn của cô.

Ánh mắt của Trọng và Tachiana gặp nhau. Hình như cả hai đều giật mình trong khoẳnh khắc. Sau này, tôi mới hiểu được số phận của con người ta phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố ngẫu nhiên, có khi chỉ là một cái nhìn giữa hai con người lần đầu tiên gặp nhau, mới chỉ trao đổi với nhau được vài ba câu, lại còn bị át đi bởi tiếng động cơ ầm ầm của chiếc máy bay Boing 747 đang chuẩn bị cất cánh, dưới cái nóng hầm hập của đường băng vào buổi giữa trưa.

Trên máy bay, tôi cứ suy nghĩ mãi về số phận của cô gái ngồi cách tôi hai hàng ghế. Thỉnh thoảng, tôi thấy cô mở chiếc hộp sơn mài ra ngắm nghía chiếc châm nạm đá quí bên trong. Liệu linh tính có mách bảo cô rằng, người vừa tặng cô món quà này chính là mẹ đẻ mình không? Giác quan thứ sáu trong con người cô tại sao lại câm lặng ? Còn Lan Hương, một người phụ nữ xinh đẹp, trông hiền dịu đoan trang, tại sao lại có thể hành động phi nhân tính đến như vậy? Hoàn cảnh nào đã xô đẩy cô đến bước đường này ? Mọi câu hỏi xô lấn chen đẩy nhau trong đầu , để rồi cuối cùng, mọi giả thuyết cũng chỉ là giả thuyết. Tại sao tôi không thể đứng dậy, bước hai bước đến bên cạnh Tachiana và nói nhỏ vào tai cô rằng : “ Tachiana, mẹ cô vẫn sống, mẹ cô vừa tặng cô món quà này đấy. Cô không tin tôi sao? cô đừng nhìn tôi bằng con mắt kỳ lạ như vậy? Trên cổ của bà ấy cũng có một vết chàm như trên cổ của cô .”

Song, chính câu nói trên thềm khách sạn hôm trước của Lan Hương đã ngăn tôi lại : “ Đối với Tachiana, tôi đã chết rồi có lẽ là tốt hơn ” . Một giọng nói khác trong con người tôi cất lên : “ Một người mẹ đã hành động như vậy thì không đủ tư cách để nhận đứa con đó ” . Lẽ nào, sự chào đời của nữ nghệ sĩ vĩ cầm nổi tiếng lại đầy bi kịch đến như vậy? Hay, định mệnh đã an bài cho những tài năng lớn bao giờ cũng đi kèm với một số phận khác người như là một qui luật trong tự nhiên : Quả ngọt thường bị sâu, cây cao hay bị sét đánh ?

Sự lựa chọn của Lan Hương, theo tôi, là khôn ngoan nhất đối với chị trong hoàn cảnh này. Gia đình sẽ ra sao khi điều bí mật của người mẹ bị bóc trần? Vấn đề quan trọng hơn cả là lòng tin của người chồng bị sụp đổ. Đây sẽ là một cú sốc lớn đối với Trọng và nếu người vợ không khôn khéo thì giữa hai người sẽ là một hố sâu ngăn cách cho đến khi nhắm mắt xuôi tay.

Nhưng, vòng quay của con tạo không bao giờ dừng, nó vẫn làm cái việc mà nó phải làm…

(còn tiếp)

Vũ Tuấn Hoàng

»Liên quan
Bị vứt vào cõi đời (kỳ 22)

Thứ Bảy, 18 Tháng Tư 2009

Bị vứt vào cõi đời ( kỳ 21)

Thứ Sáu, 10 Tháng Tư 2009

Bị vứt vào cõi đời ( kỳ 20 )

Thứ Năm, 26 Tháng Ba 2009

Bị vứt vào cõi đời ( kỳ 19 )

Thứ Hai, 16 Tháng Ba 2009

Bị vứt vào cõi đời ( kỳ 18)

Thứ Bảy, 28 Tháng Hai 2009

»Cùng chủ đề