Hiện nay, liệu pháp chữa trị thiên nhiên này rất được ưa chuộng ở các nước phương Tây bởi hiệu quả và sự an toàn của nó.

Đã từ lâu, tinh dầu thơm vẫn được dùng phổ biến với vai trò thay thế thuốc làm giảm các chứng rối loạn tâm lý và cảm xúc mặc dù chưa có cơ sở khoa học chính thức nào khẳng định điều đó. Mới đây, một nhóm nhà khoa học Nhật Bản đã thực hiện một nghiên cứu để làm rõ cơ chế này.

Một trong những thành phần của liệu pháp chữa trị bằng tinh dầu là linalol, tinh dầu thơm chiết xuất từ các quả họ chanh, quả xoài và các thảo mộc thơm như rau húng, rau mùi, oải hương…

Khi thực hiện nghiên cứu, họ nhận thấy rằng khi hít tinh dầu thơm, trong cơ thể xảy ra một số phản ứng hoá học làm giảm cường độ căng thẳng.

Khi thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học đã đưa một số chuột đặt vào tình trạng căng thẳng, sau đó cho vào môi trường nhiều linalol có những chỉ số hoạt động sinh lí vốn bị tăng do stress đã xuống ở mức bình thường.

Hiện nay, liệu pháp chữa trị thiên nhiên rất được ưa chuộng ở các nước phương Tây bởi hiệu quả và sự an toàn của nó. Cùng với cách giảm căng thẳng bằng tinh dầu thơm, còn có nhiều cách khác như dùng dược liệu, dùng hoóc môn, bấm huyệt… Vậy thì khi bị stress, bạn có thể khắc phục ngay lập tức bằng cách ngửi tinh dầu chanh, hay đơn giản nhất là cắt một lát chanh tươi và tận hưởng cảm giác thoải mái mà nó mang lại.

Linh Thu
theo aFamily