Bí quyết là niềm tin bởi Nguyễn Quang

Sau năm lần bảy lượt gọi điện hẹn hò, cuối cùng, tôi cũng đã có được cuộc trao đổi với “vị thuyền trưởng” trẻ tuổi đầy tài năng của VietTech, người đã vượt qua rất nhiều ứng viên để có mặt trong đội ngũ “Doanh nhân trẻ xuất sắc nhất” châu Á – Thái Bình Dương năm 2007.

Từ một sinh viên ưu tú toàn nước Mỹ…
 Năm 2001, Nguyễn Minh Trí hoàn tất chương trình tú tài với thành tích xuất sắc, nhận được giải thưởng của Tổng thống Mỹ và học bổng ngành phần mềm tại ĐH Tổng hợp Portland. Và cũng trong năm đầu tiên của đại học, Trí đã giành giải 3 cuộc thi robot tự động vùng Tây Mỹ rộng lớn.

Không chỉ dừng lại ở đó, bảng thành tích của chàng trai người Việt này còn rất ấn tượng với giải thưởng của Tổng thống Mỹ dành cho sinh viên có những đóng góp tích cực cho cộng đồng (The President’s Student Service Award). Trí đưa ra đề án cải tiến, nâng cấp quản lý Tổ chức từ thiện St.Vincent de Paul tại Portland. Trí đã giúp tổ chức này hoạt động hiệu quả hơn bằng cách lập trang web để bán trực tuyến những thứ quyên góp được; đơn giản hoá thủ tục quyên góp bằng các mẫu đơn điền qua mạng.

Còn Tổ chức SIFE (Student in Free Enterprise) thì chọn đề án “Làm đại lý độc quyền về đĩa phim cho Công ty TVB” của Trí để trao giải Nhất vùng Tây Bắc Mỹ trong cuộc thi các đề án kinh doanh, với giá trị giải thưởng lên đến 16.000USD. Tổ chức này cũng đã đồng thời trao cho Trí giải sinh viên đem khả năng lãnh đạo để giúp cho cộng đồng (SLA).

Năm thứ 3 ĐH, Trí được nhận thêm học bổng “E-Scholars”. Đây là chương trình đào tạo doanh nhân tương lai nổi tiếng ở Mỹ. Trong suốt 4 năm học đại học, Trí đạt danh hiệu “Sinh viên ưu tú toàn Mỹ”, nằm trong số 0,1% sinh viên xuất sắc nhất do tổ chức giáo dục uy tín hàng đầu của Mỹ – The National Dean’s List – cấp.

Đó chính là những thành công bước đầu trong cuộc hành trình đến với kinh doanh của chàng sinh viên trẻ mới bước qua tuổi 20.

Tới Tổng giám đốc trẻ tuổi tài năng

“Mình có cái may mắn là cả ba và mẹ đều là doanh nhân nên đã sớm được thừa hưởng niềm đam mê kinh doanh ngay từ khi còn nhỏ. Mình học được từ mẹ cách tiếp xúc tinh tế và giữ quan hệ với tốt với khách hàng; từ ba khả năng nhận định, tầm nhìn xa rộng, cách lên kế hoạch và đưa ra những quyết định đúng lúc. Đó là những yếu tố rất quan trọng đối với một doanh nhân” – Trí kể.

Một mình chèo lái hai công ty ở cách nhau nửa quả địa cầu (Công ty Virtualosity -chuyên về CNTT tại Mỹ và VietTech tại Việt Nam), Trí phải làm việc cật lực với lịch trình bận rộn, mỗi ngày làm việc không dưới 14 tiếng. Ban ngày, Trí giải quyết công việc của công ty ở Mỹ và ban đêm thì lo việc của VietTech ở Việt Nam.

“Tôi quản lý công ty bằng cách hướng dẫn công việc cho nhân viên, định ra công việc và trao quyền cũng như trao trách nhiệm và nghĩa vụ giải quyết công việc cho cá nhân và ràng buộc cá nhân hoàn thành theo đúng tiến độ được giao” – anh khẳng định.

Tin tưởng tuyệt đối vào nhân viên – đó có thể là điểm khác biệt của Trí so với những doanh nhân trẻ tuổi khác. Chính điều kiện làm việc vất vả, cộng thêm phải quản lý từ xa nên Trí luôn ghi nhớ câu nói: “Nếu nghi thì không dụng, mà đã dụng thì không nghi”. Anh nói khi đã giao việc sẽ chỉ đóng góp ý kiến, điều hành từ xa để khuyến khích nhân viên có những suy nghĩ đột phá, sáng tạo và hoàn thành công việc của họ.

Du học tại Mỹ từ năm 16 tuổi, Trí thừa nhận anh chịu ảnh hưởng rất lớn từ phong cách quản lý của người Mỹ. “Người Mỹ thường lập ra các chiến lược, đặt ra những tình huống khác nhau và tùy từng hòan cảnh thời điểm mà lựa chọn giải pháp thích hợp. Người lãnh đạo thường chỉ hỗ trợ khi nhân viên của họ cần sự giúp đỡ, còn công việc chính của họ là hoạch định. Tôi áp dụng điều này vào công việc quản lý công ty của mình ở Mỹ và Việt Nam và thấy đều hiệu quả”.

Nhận xét về điểm yếu kém của doanh nhân Việt Nam so với những doanh nhân Mỹ, Trí thẳng thắn thừa nhận: “Các doanh nhân Mỹ thường suy nghĩ rất độc lập và sáng tạo. Họ tự tin và quyết đoán trong công việc. Họ có những chiến lược với tầm nhìn xa và thường xuyên theo dõi tình hình để thay đổi cho phù hợp. Một điểm yếu nữa của doanh nhân Việt là khả năng ngoại ngữ còn yếu kém”.

Trí tâm sự, được làm từ thiện là giấc mơ của cuộc đời mình và anh chọn nghiệp kinh doanh cũng là để có cơ hội theo đuổi giấc mơ đó. Nhiều lần, Trí cùng với các thành viên của My World tổ chức thành nhóm công tác xã hội đến thăm các gia đình bất hạnh, các em nhỏ mồ côi, các cụ già lớn tuổi để chia sẻ, lắng nghe những tâm tình của họ, giúp họ cảm thấy cuộc sống còn nhiều niềm vui và ý nghĩa. Cũng với các thành viên của My World, anh tin có thể thực hiện những công việc có tầm cỡ lớn lao hơn…

Tôi cũng tin như vậy.


theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp