“Đường vào cổng Làng trơn lắm, bà con đi cẩn thận kéo ngã đấy” đó là tin nhắn của chị Nguyễn Thị Nam ngày 28-01-2018. Vào khoảng 7h30 sáng, như thường lệ hai vợ chồng anh chị Nam Điền cùng nhau đi chợ, hôm nay chị Nam đi trước, vừa mở cửa ra khỏi tòa nhà, thì trượt một cái, tý ngã, đáng nhẽ chị bình tĩnh chờ anh Điền ra rồi hai vợ chồng bám vào nhau cùng đi, nhưng vì sợ bà con không biết thông tin thời tiết trơn như thế này, chị bước tiếp và vừa bước vừa nhắn tin vào nhóm Viber của Làng: “Đường vào cổng Làng trơn lắm, bà con đi cẩn thận kéo ngã đấy”vừa viết xong chưa kịp gửi thì “Oạch” một cái, chị Nam ngã sõng soài, mấy người phía xa nhìn thấy.


Hai anh chị Nam Điền và hai cháu trai

Cũng là lúc chồng chị đi đến nơi, thấy vợ bị như vậy anh hoảng sợ lao ra đỡ vợ dậy, chị Nam xua tay, em không sao? Anh nhặt cho em chiếc điện thoại, chị Nam cố ngượng dậy để nhắn lá thư cho toàn thể bà con trong Làng được biết, nhưng chị không thể? Chị bảo chồng, anh gửi lá thư em đã viết cho mọi người đi, không có thời tiết trơn thế này mọi người lại ngã thì chết, chiều theo vợ, anh Điền nhắn tin của vợ đã viết cho mọi người.

Tin nhắn trên mạng Viber

Điền quay sang hỏi vợ? Nào? Em có đau ở đâu không? Chị Nam trả lời: Không đau nhưng “lưng em bị cứng”? Thôi anh đưa em đi viện, anh Điền gọi cho mấy người cùng khiêng chị Nam lên xe và đi vào bệnh viện, vào bệnh viện bác sỹ chỉ hướng dẫn cho mua thuốc giảm đau và bảo phải nằm ở nhà 45 ngày nhưng hẹn thứ hai vào kiểm tra lại qua bác sỹ chuyên khoa, trên đường về nhà, chị Nam vẫn lo lắng tiếp cho bà con, chị nhắn tiếp lên mạng nội bộ cho ông Nguyễn Văn Sinh, phó giám đốc Làng Sen và kiêm bí thư chị bộ “Sinh ơi? Thuê xe rắc cát cho bà con đi”, dù đã uống thuốc giảm đau nhưng lưng chị vẫn đau không thể chịu nổi, gia đình và bạn bè lại đưa chị vào bệnh viện để chụp chiếu ngay trong ngày, kết luận của bác sỹ qua chụp chiếu cho thấy chị Nam đã bị gãy đốt sống thứ 12, bác sỹ yêu câu chị phải điều trị ít nhất là 2 tháng đến 6 tháng tại bệnh viện.


Anh chị Nam Điền và cậu con trai thứ 2

Cũng với phẩm chất của một đảng viên nghèo, cách đây mấy năm, khi chị Nam đi chợ về đến Làng Sen, trời mưa to bỗng chị nhìn thấy một gói giấy báo của ai đánh rơi ngay cổng Làng Sen, chị mở ra thì có bút tích đó là tiền của anh Phan Mạnh Tuyên đánh rơi, kiểm ra đúng 20 nghìn đô la, số tiền này với chị Nam là quá lớn, nhưng chị đã đi tìm ngay để trả cho người chủ.

Sống ở Odessa 30 năm, một gia đình nghèo, nhưng hạnh phúc, hai vợ chồng, được hai người con trai, hai cháu đứa nào cũng đẹp trai và học giỏi, anh Đặng Văn Điền một cựu công nhân nhà mày giày da là một con người bình dị, với đức tính hiền lành và trung thực ai ai cũng yêu quí.

Anh chị Nam Điền

Tâm sự với chúng tôi, chị Nam cho rằng sống trên đời hai chữ danh dự còn lớn hơn cả tiền bạc, thấy lần nào chị cũng gương mẫu đi đầu trong các phong trào quyên góp ủng hộ người nghèo, mà thậm trí gia đình nhà chị còn đóng góp nhiều hơn cả những người giàu có, chị Nam nói nhà mình nghèo nên mình hiểu cảnh nghèo, hơn nữa mình là một đảng viên, không cố gắng, không làm gương cho quần chúng thì còn nói được ai?

Với phẩm chất ấy, chị luôn giản dị từ những việc nhỏ nhất nhưng lại cao cả, chị đã lo lắng cho mọi người mà quên cả bản thân, bây giờ nằm ở bệnh viện hai tháng, không biết rồi sẽ ra sao? Câu chuyện kể trên là một ví dụ.

Chị Nam bên tay trái, chị Niêm bên tay phải

Được tin sự việc xảy ra BCH hội ĐH Hà Nam Ninh đã vào bệnh viện tặng  quà và động viên thăm hỏi, nhiều bà con trong Làng Sen cũng đã đến thăm hỏi và động viên mong chị chóng khỏi.

Ngoài kia trời đang quang, tuyết đã tạnh, từng tảng băng tuyết đang tý tách rủ nhau tan ra, hòa quyện vào với thiên nhiên trời đất, chỉ có một người đang phải năm điều trị vì một tinh thần thương người hơn cả thương thân, đó là chị Nguyễn Thị Nam, một đảng viên nghèo nhưng giàu lòng nhân ái.

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề