Vào tháng ba năm 2014, với tư cách là chủ tịch UBHC tỉnh Mykolayev khi đó anh hùng Ukraina Nhikolai Romanchuk trả lời báo giới: “Quan chức công vụ thối nát đến nỗi lòng tham che khuất hết lý trí”.

Hình: Va li tiền mà cơ quan điều tra thu được trong nhà phó chủ tịch UBHC tỉnh Nhikolai Romanchuk >>

Việc bắt giữ người anh hùng Ukraina, phó thứ nhất chủ tịch UBHC tỉnh Mykolayev Nhikolai Romanchuk làm sốc cả xã hội Ukraina, chứ nói gì tới những người nhìn thấy nơi ở của ông ta và những người tham gia vào bắt giữ ông. Hình: Biệt thự thứ nhất >>

Theo lời của trưởng công tố quân sự Anatoly Matyos, các nhà kiểm sát đã phát hiện một sơ đồ tham nhũng từ a tới z, từ quan chức nhỏ nhất tới quan chức cấp cao. Ông Nhikolai Romanchuk được xem là liên đới tới vụ tham nhũng, nhận 92 ngàn đô la để soạn thảo mỏ đá vôi ở huyện Elanetskkiy cho công ty “ELK-Bud”. Về việc bắt giữ ông anh hùng N.Romanchuk báo Người Việt Ukraina trước đó đã đưa tin cho bạn đọc biết.

Khi lục soát nơi ở của Anh hùng Ukraina Nhikolai Romanchuk các nhà điều tra đã phát hiện những đường ngầm với những tủ sắt dấu trong tường. Đằng sau cửa sắt dấu vàng bạc đá quý và tiền, đồ cổ và số lượng lớn huân huy chương chế độ Hitler. Ngoài ra, trong nhà còn phát hiện thấy một va li đầy ắp đô la.

Trong tờ khai thu nhập của mình anh hùng Ukraina Nhikolai Romanchuk không khai báo tài sản mà ông ta có. Vào năm 2015 ông chính thức thu nhập 460 ngàn Hrivnia, trong số đó có 320 ngàn Hrivnia là lợi tức cổ phần và lợi tức tiền gửi.

Tiền gửi ngân hàng ông đã khai là có 2,86 triệu Hrivnia, trong số đó 480 ngàn ông gửi vào năm ngoái. Bằng cách nào ông có số tiền gửi vào ngân hàng số còn lại thì không rõ. Hơn thế, vào năm 2014 với thu nhập 270 ngàn Hrivnia ông đã gửi vào ngân hàng 536 ngàn Hrivnia.

Trong kho xe hơi của ông phó tỉnh trưởng có xe Lexus LX570, “VAZ-2107”, xe máy “Ural”. Theo tờ khai năm 2011 ông đã mua xe hơi ngoại giá 385 ngàn Hrivnia, tuy nhiên vào thời điểm đó ông là người không có việc làm và không không hề làm ra bất kỳ xu nào.

Bất động sản. Chính thức mang tên ông Romanchuk chỉ có ngôi nhà nghỉ nhà quê và một khoảnh đất ở thôn Liman, huyện Vitovskiy. Các nhà báo của báo địa phương “Prestupnosti.net” phát hiện thấy anh hùng Nhikolai Romanchuk sống trong biệt thự của vợ Tatyana Romanchuk từ năm 2011, mà bà không hề khai trong bất kỳ tờ khai thu nhập nào.

Tổng bất động sản được khai cho các thành viên gia đình gồm 4 biệt thự tại cùng một khu phố “Balabanovka”. Một tòa nhà trên đại lộ Bogoyavlenskiy, 418. Nhà thứ hai – trên phố Gordienko, 7. Các biệt thự cùng nằm trên một khoảnh đất.

Cần lưu ý rằng các ngôi nhà được nối với nhau bằng đường hầm bí mật dưới lòng đất mà các nhà điều tra đã phát hiện. Nhà trên phố Gordienko, số 7 là ngôi nhà “Bala Kuna” trước đây. Nó nằm trên cùng thửa đất với ngôi nhà số 1 với diện tích thửa là 1591m2, riêng nhà 508m2, nơi mà cơ quan điều tra phát hiện thấy vàng bạc, tiền và đồ cổ của ông Romanchuk. Hình: Biệt thự thứ 2 >>

Trên mặt đất giữa các ngôi nhà này là một số công trình mà một trong số đó là nhà tắm hơi. Cả hai nhà đều được đăng ký đứng tên vợ phó tỉnh trưởng. Bà vợ nhận thửa đất này từ Hội đồng thành phố vào năm 2009. Trên cổng đề “NTR” chữ viết tắt có thể hiểu là tên vợ chồng “Nhikolai-Tamara-Romanchuk”.

Ngôi biệt thự thứ ba nằm tại góc phố Gordienko với phố Lenigradska. Ngôi nhà này đăng ký với tên của con trai thứ của phó tỉnh trưởng là Andrey Romanchuk. Biệt thự lớn nhất gồm một nhà hai tầng và ba nhà bên cạnh nằm đối diện trường học. Nó thuộc con trai đầu Denis Romanchuk, người được mệnh danh là “Người trông coi” khu vực quận Korabelniy. Hình: Biệt thự thứ ba >>

Con trai Denis nhận thửa đất từ thành phố cấp diện tích 1000m2 vào năm 2010 theo quyết định với tên người ký là thị trưởng Vladimir Chaika. Một năm sau, vào tháng 3 năm 2011 anh ta đã mua thêm 207m2 chỉ với giá 8,8 ngàn Hrivnia nộp vào ngân sách thành phố.   Hình: Biệt thự số 4 >>

Khi nhậm chức chủ tịch tỉnh (trước khi làm phó chủ tịch)  anh hùng Ukraina tuyên bố thế này:

“Ngay từ ngày đầu với tư cách chủ tịch UBHC tỉnh tôi nhiều lần tuyên bố, gọi những người dưới quyền và nói chung đã nói vớ tất cả quan chức thành phố và tỉnh ta: hãy dừng lại, hãy nhớ lấy, suy nghĩ và hãy hiểu – không còn như ngày xưa nữa. “Tham nhũng – không được phép”. “Tất cả các quan chức chúng ta cần phải phục vụ nhân dân Ukraina. Và không ai trong số chúng ta, ở thủ đô cũng như ở đây, trong ngôi nhà công vụ của tỉnh, thành phố và trong chính quyền không được miễn tố, không có quyền tống tiền. Chúng ta chỉ có một quyền – phục vụ nhân dân Ukraina”.

Người nhà của ông Romanchuk đã nộp 5,5 triệu Hrivnia theo quyết định của tòa để ông Romanchuk được tại ngoại trước khi xét xử.

Như chúng tôi đã đưa tin, nhân các sự kiện liên quan nạn tham nhũng tại tỉnh Donetsk tổng thống Poroshenko đã sa thải chủ tịch UBHC tỉnh Vadim Merikov.

Trưởng công tố tối cao Yuri Lutsenko đã sa thải trưởng công tố tỉnh Mykolayev Vyacheslav Krivovyaz.

Đọc thêm: Lục soát nơi ở của anh hùng Ukraina, phó chủ tịch UBHC tỉnh Romanchuk… >>>Ở đây 

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề