Bị cảm – chớ lái xe! bởi Nguyễn Quang

Uống hai ly rượu nhỏ đã bị cấm lái xe. Ít người biết rằng khi bị cảm nặng tình trạng của con người cũng tương tự, thậm chí phản ứng còn chậm hơn cả người ngà ngà say.

Các bác sỹ từ Trung tâm nghiên cứu các bệnh lý về phổi của Đức đã tiến hành thí nghiệm với sự tham gia của hơn 100 lái xe và hỏi chuyện với hơn 4000 người.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, giáo sư Haraled Morr đã nhận định, khả năng tự kiểm soát của những bệnh nhân có triệu trứng cúm thường không tốt. Đồng thời, thời gian phản ứng cũng tăng lên tới 11% so với bình  thường. Nếu đem ra so sánh thì tình trạng của người bị cảm nặng sẽ tương đương với tình trạng của người bị say rượu.

Tuy nhiên, 38% số người được hỏi cho biết, họ đã từng lái xe khi bị cảm nặng, thậm chí là sốt cao. Trong đó, một nửa số người được hỏi tin rằng, cảm cúm có ảnh hưởng nhất định đến khả năng điều khiển xe.

Các bác sỹ Đức đã đưa ra khuyến cáo rằng, không nên lái xe trong trường hợp khi bạn đang bị ốm, đặc biệt là khi bạn cảm thấy mệt mỏi hay đang uống thuốc và hãy nhớ là phản ứng của người cảm nặng tương tự như phản ứng của người say rượu.

Ánh Hồng
theo Newsland