Bernard Madoff có “ô dù”? bởi Nguyễn Quang

Nếu vụ gian lận “chấn động phố Wall” không được phanh phui, có lẽ cái tên Bernard Madoff không nổi lên như cồn trong những ngày gần đây. Người ta đặt câu hỏi rằng liệu “cáo già phố Wall” có nuốt trọn hết số tiền 50 tỷ USD hay còn có tổ chức hoặc nhóm người nào đứng sau hậu thuẫn nữa?

Một vụ lừa đảo chấn động phố Wall là do cả một bàn tay Madoff tạo nên khiến nhiều người trong giới đầu tư và các chuyên gia trong ngành cổ phiếu đều nghi ngờ. Đội ngũ làm việc cho Madoff bao gồm những kế toán viên, các nhà môi giới chứng khoán, luật sư và rất nhiều người hoạt động trong Quỹ Đầu tư hàng tỷ đôla mà Madoff là người đứng đầu điều hành trên tầng thứ 17 của Trụ sở đầu não ở Manhattan.

Giới quan sát cho hay: Công ty của Madoff có hàng trăm khách hàng trên toàn cầu. Việc điều hành cả một hệ thống khách hàng đa dạng như vậy mà hàng tháng đều bằng các giao dịch qua thư điện tử phải cần một nỗ lực vô cùng lớn mà một người thậm chí có đầu óc siêu phàm, từng là huyền thoại phố Wall cũng không thể nào gánh xuể.

Người đàn ông 70 tuổi này liệu có thể làm tất cả mọi thứ một mình? Cứ cho rằng ông ta làm tất cả thì ít nhất cũng phải có ai đó quản lý và mua chứng khoán chứ. Vậy họ ở đâu?

Các nhà điều tra Liên bang đang trong giai đoạn đầu cố gắng trả lời những câu hỏi này khi họ điều tra về vụ Madoff. Tất nhiên, họ đã tìm thấy những giấy tờ chứng minh là phạm pháp và lừa đảo trong văn phòng của Madoff. Điều này làm dấy lên câu hỏi ai đã chuẩn bị những giấy tờ này? Madoff chắc hẳn đã có tòng phạm, vậy đó là ai?

Các cuộc điều tra này chủ yếu do Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEC) đứng ra đảm nhiệm. Các cơ quan này đều đã trải nghiệm các vụ scandal tài chính từ khủng hoảng Phố Wall.

Frank DiPascali – người đóng vai trò hàng đầu tại công ty Tư vấn Đầu tư Madoff là người tình nghi nhất. Ông là người chịu trách nhiệm lớn nhất trong hoạt đồng kinh doanh. Khi khách hàng hỏi về phương thức kinh doanh hay hoạt động đầu tư của Madoff, DiPascali là người nhận những cuộc điện thoại đó. Nếu họ muốn thêm hay bớt số tiền trong tài khoản của họ, DiPascali là người chịu trách nhiệm tất cả.

Hiện các nhà điều tra vẫn chưa tìm ra có sai trái nào trong hoạt động điều hành của DiPascali. Luật sư của DiPascali hôm qua từ chối cho biết về vai trò của khách hàng mình hay trả lời câu hỏi liệu DiPascali có biết vụ gian lận này từ trước hay không.

Thêm vào đó, cũng có nhiều nghi vấn liên quan đến kiểm toán của Madoff, Friehling & Horowitz – những người “không tên tuổi” tại vùng ngoại ô phía Nam thành phố. Hiện cơ quan điều tra vẫn chưa chứng minh liệu những người này có dính líu gì đến vụ gian lận ăn trọn 50 tỷ USD của “con bạc khát máu” Bernard Madoff hay không.

Hơn nữa, tình tiết điều tra cũng không bỏ qua vai trò đáng kể của những người họ hàng với Madoff, là những người đang làm việc cho ông như anh trai, 2 con trai và nhiều người khác. Vợ Madoff cũng không là ngoại lệ.

Tuy nhiên, cho đến ngày hôm nay, Cơ quan điều tra chưa chính thức công bố một nghi phạm nào trong những người bị tình nghi trên.

Câu chuyện về “cáo già phố Wall” vẫn còn dài và tất cả phải chờ kết luận của cơ quan điều tra.

Nguyễn Liên
theo AP